Kỷ niệm 23 năm nhà giàn DK1

Một nhà giàn DK1 Bản quyền hình ảnh wiki
Image caption Các nhà giàn được coi như cột mốc chủ quyền ở Biển Đông

Việt Nam đang chuẩn bị kỷ niệm 23 năm ngày thành lập nhà giàn DK1 đầu tiên ở thềm lục địa phía Nam (5/7/1989-5/7/2012).

Một thống kê hiếm hoi cho hay trong 23 năm thiết lập và vận hành cụm nhà giàn được coi như biểu tượng chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông, đã có chín cán bộ và chiến sỹ thiệt mạng ở nơi này.

Các nhà giàn trong DK1 (cụm dịch vụ kinh tế-khoa học-kỹ thuật ngoài khơi) thực chất là các trạm cung cấp dịch vụ cho các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, cũng như cho các ngư dân Việt hoạt động trong khu vực.

Báo Thanh Niên trong một bản tin hôm thứ Hai 2/7 đưa tin các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh là trung úy Nguyễn Hữu Quảng, y sĩ Lê Đức Là, nhân viên cơ điện Hồ Văn Hiền (qua đời ngày 5/12/1990 khi nhà giàn Phúc Tần 3 bị sập); thuyền phó quân sự Phạm Tảo và máy trưởng Lê Tiến Cường của tàu HQ 713 (ngày 23/12/1991 trên bãi cạn Nhà giàn Cụm Tư Chính); ba chiến sỹ Nguyễn Văn An, Lê Đức Hồng và Vũ Quang Chương (13/12/1998 khi nhà giàn Phúc Nguyên 2A bị sập).

Trường hợp gần đây nhất là chiến sỹ báo vụ ở trạm 3B DK1/16 Tạ Ngọc Tú, chết ngày 21/4/2001 vì bạo bệnh.

Thông thường các cán bộ chiến sỹ trên các nhà giàn phải ở lại làm nhiệm vụ nhiều tháng mới được vào đất liền. Các nhà giàn được lắp đặt trên cọc thép trên các bãi cạn, bãi ngầm, diện tích mặt bằng chừng 100m2, khá mỏng manh khi gặp bão.

Cột mốc chủ quyền

Được biết cụm DK1 có 20 nhà giàn, nhưng chỉ có 15 nhà giàn là đang sử dụng. 14 trong số đó nằm ở vùng biển quanh quần đảo Trường Sa.

Các nhà giàn DK1 thuộc quản lý của Vùng 2 hải quân, sau khi đơn vị này được thành lập tháng 8/2009.

Các nhà giàn xa xôi được coi như cột mốc chủ quyền của Việt Nam trong vùng biển vẫn còn tranh chấp, nhất là với Trung Quốc.

Bản tin của báo Thanh Niên với lời lẽ cứng rắn hiếm thấy cáo buộc: "Với tham vọng thôn tính Trường Sa, độc chiếm biển Đông, Trung Quốc đã và đang tìm mọi thủ đoạn lấn chiếm biển, đảo của Việt Nam".

Trung Quốc vừa loan báo điều thêm bốn tàu lớn xuố̃ng tuần tra ở vùng biển Trường Sa, theo sau các diễn biến gây căng thẳng tuần qua.

Tin liên quan