Tàu cá Quảng Ngãi lại bị bắt ở Hoàng Sa

Cập nhật: 15:28 GMT - thứ ba, 10 tháng 7, 2012
Tàu phục vụ cho ngư dân ở Hoàng Sa

Ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt nhiều năm nay ở khu vực Hoàng Sa

Tin cho hay trong tuần qua Trung Quốc bắt sáu tàu của ngư dân Quảng Ngãi, sau thả ba tàu với 30 người về nước, còn giữ ba tàu.

Các báo trong nước nói hai tàu QNg 94411TS và QNg 44867TS bị bắt hôm 5/7 sau khi gặp tai nạn phải cập vào đảo Hải Nam. Phía Trung Quốc giữ lại một tàu cùng toàn bộ trang thiết bị, cho tàu kia về nước cùng tổng số 11 ngư dân của cả hai tàu.

Vụ thứ hai xảy ra ngay ngày hôm sau, 6/7, với hai tàu QNg 94484TS và QNg 96845T. Sau ba ngày, Trung Quốc thả một tàu cũng cùng với 11 ngư dân.

Cùng ngày, hai tàu QNg 94779TS và tàu QNg 94096TS với tám ngư dân bị bắt và cũng sau ba ngày thì một tàu được thả cùng tất cả số ngư dân trên cả hai tàu.

Toàn bộ số ngư dân đều là từ tỉnh Quảng Ngãi, vốn tham gia đánh bắt nhiều năm nay tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Đa số ngư dân nói trên đều đã về tới Sa Kỳ, Quảng Ngãi, đêm thứ Hai 9/7.

Tuy nhiên ba tàu cá hiện đang bị Trung Quốc giữ thuộc loại công suất lớn, giá trị cao, và việc bắt giữ này gây thiệt hại lớn cho các ngư dân Quảng Ngãi.

Tình trạng tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc bắt khi hoạt động gần Hoàng Sa xảy ra khá thường xuyên.

Thông thường Trung Quốc tịch thu hết trang thiết bị, đòi nộp tiền phạt rồi mới cho ngư dân về nước.

Căng thẳng ở Biển Đông đang lên cao sau việc Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Biển, trong đó khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.