Indonesia: 'Phnom Penh' là ngoại lệ

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa gặp Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong ở Phnong Penh hôm 19/7 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sau Hà Nội, ông Natalegawa đã tới Phnong Penh

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa nói tại Hà Nội rằng bất đồng giữa các nước Asean ở Phnom Penh là 'ngoại lệ'.

Ông Natalegawa đã tới Manila và Hà Nội trong ngày 18/7 và thứ Năm 19/7 tới Phnom Penh để hàn gắn rạn nứt chủ yếu giữa Campuchia với Việt Nam và Philippines liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Asean đã không thể đưa ra thông cáo chung sau hội nghị bộ trưởng ngoại giao của khối trong tuần trước do Campuchia không muốn đưa tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Philippines với Trung Quốc vào tuyên bố chung.

Khi tới Hà Nội, ông Natalegawa nói: "Không may là tuần trước đã có khó khăn nhưng tôi tin, Indonesia tin là những gì xảy ra ở Phnom Penh là ngoại lệ và hãy giữ đó là ngoại lệ".

"Đó là lý do Indonesia có mặt ở Hà Nội hôm nay (18/7), sáng nay thì ở Manila và ngày mai sẽ tới Phnom Penh để nhấn mạnh thông điệp này: Asean vẫn thống nhất, không chỉ đã từng thống nhất mà còn phải tiếp tục thống nhất."

Indonesia không có tranh chấp với Trung Quốc về lãnh hải và đóng vai trò trung gian hòa giải trong khối 10 nước Asean.

Một quan chức Asean tố cáo Trung Quốc đã mua Campuchia và một số nước thành viên Asean khác bằng trợ giúp kinh tế.

Trong cuộc họp tuần trước, Campuchia đã theo lập trường của Trung Quốc mà theo đó các nước có tranh chấp cần đàm phán riêng rẽ thay vì đưa vấn đề ra các diễn đàn đa phương.

Việt Nam và Philippines lại muốn thế giới chú ý tới vấn đề này và cảnh báo rằng hành động của Trung Quốc trong Biển Đông sẽ ảnh hưởng tới tự do hàng hải.

Ông Natalegawa khẳng định Asean cần trung thành với các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông vốn đã đảm bảo sự thống nhất trong khối cho tới nay:

"Tuyên bố Ứng xử, Quy tắc Ứng xử, không sử dụng vũ lực, luật biển, luật quốc tế và giải quyết hòa bình các xung đột là sáu nguyên tắc cơ bản đã đoàn kết chúng ta trong quá khứ và cần đoàn kết chúng ta trong tương lai.

"Đây là thời điểm rất quan trọng để Asean tiếp tục thể hiện sự đoàn kết."

Tin liên quan