Quân đoàn 3 hứa xử lý vụ giết voọc

Bức ảnh trên Facebook của Nguyễn Văn Quang Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Bộ Quốc phòng Việt Nam nói đang quan tâm vụ việc

Quân đoàn có lính liên quan đến vụ giết voọc được nói là rút hết quân khỏi công trường để tiến hành 'kiểm điểm'.

Thiếu tướng Hoàng Kiền, Giám đốc Ban quản lý dự án đường tuần tra biên giới, nói với báo Tuổi Trẻ rằng ông "quá sốc".

Ông nói Quân đoàn 3, thuộc Binh đoàn Tây Nguyên, đã "ra lệnh tạm ngưng hoạt động tại công trường của đơn vị và rút hết quân về Quân đoàn để kiểm điểm rút kinh nghiệm".

Quân đoàn này đang thi công một tuyến đường tuần tra biên giới ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Nghi can trong vụ việc là quân nhân Nguyễn Văn Quang, 20 tuổi, thuộc Đại đội 3, Trung đoàn 7, Quân đoàn 3 đóng tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai.

Truyền thông trong nước nói trong đêm 19/7, cơ quan điều tra Quân đoàn 3 đã đưa Quang và những quân nhân liên quan khác về trụ sở Trung đoàn 7 để điều tra.

Giới chức quan tâm

Vụ việc ban đầu được cư dân mạng quan tâm, nay đã trở thành câu chuyện lớn ở trong nước.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Cục trưởng Cục tuyên huấn (Bộ Quốc phòng), nói với báo giới rằng Bộ đã yêu cầu Quân đoàn 3 điều tra xác minh vụ việc.

"Vệc xử lý như thế nào thì Quân đoàn này sẽ là đơn vị trực tiếp thực hiện theo điều lệnh của quân đội và pháp luật”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Kiểm Lâm tỉnh Kon Tum, nói "cho đến thời điểm này thì các hạt vẫn chưa có báo cáo xác định gì về địa điểm như trong những bức ảnh".

Điều 190 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định người nào săn bắt, giết động vật hoang dã quý hiếm bị cấm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Loạt ảnh 15 chiếc được một người tên Nguyễn Văn Quang đăng tải trên trang Facebook của mình hôm 11/7, nhưng nay mới bị phát hiện và tung lên một số diễn đàn mạng.

Sự phẫn nộ trên mạng dường như đang khiến dư luận trong nước tỏ ra quan tâm hơn đến số phận các loài động vật bị đe dọa.

Cây bút Nguyễn Viễn Sự, trên tờ Tuổi Trẻ, lưu ý rằng đã từng xảy ra nhiều vụ tương tự trước đây.

Nhà báo này cho rằng những cú "ném đá" của cộng đồng mạng là cần thiết để "thức tỉnh lòng người và thúc đẩy sự biến chuyển ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng".

Tin liên quan