Chủ tịch Trương Tấn Sang sắp thăm Nga

Chủ tic̣h Việt Nam Trương Tấn Sang Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Hiện chưa rõ liệu ông Sang có đề cập Biển Đông với người đồng nhiệm Nga hay không

Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang sẽ thăm chính thức Nga từ ngày 26 đến 30/7 theo lời mời của tổng thống nước này Vladimir Putin, Bộ Ngoại giao Việt Nam loan báo.

Cùng lúc, Điện Kremlin, tức phủ tổng thống Nga, đã ra thông cáo báo chí xác nhận chuyến thăm của ông Sang trong khoảng thời gian kể trên, các hãng tin Nga Itar-tass và Ria-Novosti đưa tin vào tối 20/7 giờ địa phương.

Một điểm đáng lưu ý trong chuyến thăm Nga lần này của ông Sang là việc ông sẽ được người tương nhiệm Putin tiếp đón tại thành phố nghỉ mát Sochi bên bờ Biển Đen, nơi người Nga thường tiếp đón những vị khách quan trọng đối với họ.

Chính trị và giao thương

Thông cáo của Điện Kremlin cho biết tại thành phố này vào ngày 27/7, lãnh đạo hai nước sẽ có cuộc hội đàm với nội dung tăng cường đối thoại chính trị và thúc đẩy giao thương.

Cũng theo Điện Kremlin thì hai nước sẽ bàn việc cùng thực hiện các dự án chung có quy mô lớn trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, chế tạo máy và khoa học kỹ thuật.

Thông cáo của Điện Kremlin cũng nói là hai vị nguyên thủ sẽ ‘trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế cấp bách’.

Hiện chưa rõ liệu các tranh chấp gần đây trên Biển Đông có được đưa ra thảo luận giữa Chủ tịch Sang và Tổng thống Putin hay không.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam trong thời gian gần đây đều tranh thủ các diễn đàn, các cuộc tiếp xúc cấp cao để nêu vấn đề Biển Đông để tranh thủ sự ủng hộ của các nước.

Lập trường được loan báo của Nga về Biển Đông là ủng hộ tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.

Nga sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tại thành phố lớn nhất vùng Viễn Đông của nước này là Vladivostok vào tháng 9 tới. Dự kiến ông Sang cũng sẽ tham dự hội nghị này.

Theo lịch trình dự kiến, ông Sang cũng sẽ có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Dmitry Medvedev đồng thời cũng là chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền.

Nga nằm trong số một vài nước hiện là đối tác chiến lược của Việt Nam. Hàng năm hai nước thường tổ chức các cuộc đối thoại chiến lược ngoại giao, an ninh và quốc phòng.

Việt Nam nằm trong số những bạn hàng mua vũ khí nhiều nhất của Nga và những vũ khí gần đây mà Việt Nam mua từ Nga đều có mục đích rõ ràng là phòng vệ trên biển.

Mặc dù Nga và Trung Quốc là hai đối tác của nhau trên trường quốc tế và có sự phối hợp chặt chẽ trên nhiều hồ sơ quốc tế để chống lại các nước phương Tây nhưng Moscow lại nhìn sự trỗi dậy của Bắc Kinh ở châu Á-Thái Bình Dương với sự nghi ngại.

Hiện tại Nga cũng lo sợ trước ảnh hưởng đang lên của người láng giềng khổng lồ tại vùng Viễn Đông của họ và đang tích cực đầu tư vào vùng này để đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc.

Tin liên quan