VN chưa bảo vệ tốt động vật quý hiếm?

Con bò tót bị truy bắt ở Huế (Ảnh: Báo Tiền Phong) Bản quyền hình ảnh internet
Image caption Nhiều động vật hoang dã đã chết ở Việt Nam sau khi bị bắt giữ

Chỉ trong một thời gian ngắn ở Việt Nam đã xảy ra hàng loạt các vụ việc làm tổn thương nghiêm trọng đến động vật hoang dã, đặc biệt có những loài nằm trong diện tối nguy.

Mới đây nhất, hôm thứ Ba ngày 24/7, một con bò tót cỡ lớn đi lạc vào phạm vi sân bay Phú Bài của thành phố Huế được xác nhận là đã chết sau một chiến dịch truy bắt rầm rộ của chính quyền.

Truy bắt bò tót

Các cơ quan chức năng của Huế phải đóng cửa sân bay và yêu cầu sự trợ giúp từ các chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đến từ Hà Nội và đoàn cứu hộ động vật đến từ thành phố Hồ Chí Minh.

Mục đích đặt ra là di chuyển con bò tót này ra khỏi khu vực để khôi phục lại hoạt động của sân bay, tránh gây nguy hiểm cho người dân và thả nó về lại môi trường hoang dã.

Mặc dù chiến dịch truy bắt bò tót kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ này không làm mất thêm nhân mạng nào – trước đó bò tót đã húc chết một cụ bà 85 tuổi trong cơn hoảng loạn – và đã giải tỏa được sân bay nhưng lại làm chết con bò tót vốn là một động vật hết sức quý hiếm ở Việt Nam chẳng lâu sau khi bắt giữ.

Đây là một con bò tót được mô tả là rất đẹp với lông đen tuyền, chân phủ một lớp lông trắng, giữa trán cũng phủ lông trắng với hai sừng nhọn cong về phía sau.

Hiện tại, công chúng đang nghi ngờ là quá trình truy bắt bò tót không thật sự chuyên nghiệp và có đồn đoán rằng con bò này chết là do trúng quá nhiều thuốc mê.

Theo tường thuật của báo chí trong nước về vụ truy bắt này thì sau phát thuốc mê đầu tiên mà bò tót vẫn vùng chạy được thì những người truy đuổi liên tục bắn thêm nhiều mũi thuốc mê cho đến khi bò gục hẳn.

Tuy nhiên, theo lời giải thích của những người có trách nhiệm với báo chí trong nước thì bò tót chết do kiệt sức, thiếu thức ăn, thiếu nước, không hợp với sinh cảnh, căng thẳng do bị dồn ép và nhất là sau khi khám nghiệm thì thấy bò đã nhiễm nhiều chứng bệnh từ trước.

Cũng trong ngày 24/7, một con cá tra dầu khổng lồ nặng gần 90 kg dính lưới ngư dân trên lưu vực sông Hậu thuộc tỉnh An Giang cũng đã chết ở trại chăm sóc đặc biệt sau ba ngày bị bắt giữ.

Trước đó nữa, một loaṭ ảnh được lan truyền trên mạng cũng cho thấy một con voọc đang mang thai đã bị sát hại dã man bởi một quân nhân được cho là thuộc biên chế Binh đoàn Tây Nguyên. Đây là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Mới đây, Quỹ động vật hoang dã thế giới WWF đã nêu tên Việt Nam nằm trong số những quốc gia đứng đầu về việc tiêu thụ các sản phẩm từ voi, tê giác và hổ và do đó góp phần thúc đẩy nạn săn bắt trái phép ở châu Phi.

‘Quan tâm đầy đủ’

Bản quyền hình ảnh none
Image caption Nhiều giống loài ở Việt Nam đang cận kề tuyệt chủng

BBC đã đem vấn đề này trao đổi với ông Đỗ Quang Tùng, phó giám đốc Công ước về buôn bán quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng (Cites) của Việt Nam.

Theo ông Tùng giải thích thì những trường hợp nói trên đều là ‘lần đầu tiên xảy ra’ ở Việt Nam và không chỉ Việt Nam mà ‘chưa có nước nào có kinh nghiệm xử lý những việc như thế cả’.

Về vụ giết voọc thì ông cho rằng các vi phạm như thế xảy ra không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

“Với năng lực thực thi chung của cả thế giới hiện nay thì cũng không thể nào ngăn chặn hoặc kiểm soát toàn bộ những vụ việc như thế được,” ông nói.

Theo ông thì Việt Nam không hề lơ là công tác bảo vệ động vật hoang dã và vấn đề này đã ‘nhận được sự quan tâm đầy đủ’ từ rất lâu.

Tuy nhiên ông cũng thừa nhận một số khó khăn của Việt Nam trong việc bảo vệ động vật hoang dã, trong đó có năng lực thực thi và đặc biệt ông nhấn mạnh việc thiếu nguồn lực thực thi.

“Thực trạng động vật hoang dã ở Việt Nam hiện nay cũng bị nhiều tác động từ nạn săn bắn, sử dụng các sản phẩm động vật hoang dã và các yếu tố ảnh hưởng sinh cảnh sống,” ông nói.

Ông phê phán báo cáo của WWF là ‘có phần phiến diện’ và ‘chưa đánh giá đầy đủ nỗ lực của các cơ quan thực thi của Việt Nam’.

“Họ (WWF) xây dựng báo cáo dựa trên thông tin từ các nguồn báo cáo khác và không hề có tham khảo thông tin chính thống từ phía Việt Nam,” ông giải thích, “Các tiêu chí đánh giá còn thiếu tiêu chí quan trọng như dân sinh, kinh tế xã hội hay nguồn lực thực thi.”

Ông dẫn chứng là Việt Nam đã hành động rất hiệu quả và đã phá vỡ nhiều đường dây buôn bán động vật hoang dã xuyên biên giới.

Tin liên quan