Thuận lợi và khó khăn của VN ở Olympics

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Nhân chuyến đi sang Anh dự Olympic London 2012, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL), ông Hoàng Tuấn Anh, đã có cuộc trò chuyện với BBC Việt Ngữ. Trước hết ông nói tới cảm tưởng của ông khi tới London và về hy vọng của đoàn vận động viên Việt Nam trong lần thi đấu Olympic này:

Ngay khi xuống sân bay, tôi được các bạn từ Ủy ban Olympic của Anh đón tiếp rất niềm nở. Lần này đoàn thể thao Olympic Việt Nam có 18 vận động viên. So với 4 năm trước đây tại Olympic Bắc Kinh, số vận động viên và số môn tăng gấp đôi và tất cả đều qua tuyển chọn ngặt nghèo. Chính phủ Việt Nam và Bộ VHTTDL đã tổ chức cho các vận động viên đi tập huấn để có điều kiện nâng cao thành tích và hy vọng sẽ đạt được thành tích tại Olympic.

BBC: Hướng đầu tư lâu dài cho vận động viên VN hiện nay và trong tương lai có những chương trình gì thưa ông?

Chúng tôi có năm chương trình để chuẩn bị cho Olympic Brazil 2016. Chương trinh tuyển chọn vận động viên từ các đội tuyển quốc gia, mời chuyên gia và huấn luyện viên giỏi từ các nước sang huấn luyện, gửi đi nước ngoài để vận động viên có điều kiện nâng cao thành tích, giao cho các địa phương như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng hay Nha Trang, nơi có các bộ môn có điều kiện phát triển mạnh để các địa phương có thể chủ động.

BBC: Theo Bộ trưởng, vận động viên Việt Nam đi Olympic nói riêng và đi thi đấu nói chung có những thuận lợi và khó khăn gì khi đi tham gia thi đấu quốc tế?

Thuận lợi thì có nhiều vì nhà nước và Bộ VHTTDL tạo mọi điều kiện cho luyện tập, như tiền công, mức ăn hàng ngày, chế độ luyện tập hay khi đạt thành tích cao khi đoạt giải quốc gia hay khu vực .v.v. thì mức thưởng cũng cao hơn, hay trang thiết bị để luyện tập ở nhà cũng như chế độ để nâng cao thể lực để vận động viên có thể yên tâm luyện tập.

Không thuận lợi gồm điều kiện kinh tế còn khó khăn đặc biệt sau chiến tranh, đội ngũ huấn luyện viên (phần lớn được đào tạo từ Đông Âu và Liên Xô cũ) và sau khi Liên Xô sụp đổ thì số lượng HLV được đi đào tạo ở Liên Xô và đông Âu không còn được như trước nữa, nguồn ngân sách và kinh phí để đào tạo các chuyên gia và HLV giỏi còn hạn chế.

Hiện chính phủ Việt Nam đã có ban hành Chiến lược phát triển thể thao trong giai đoạn mới, phấn đấu tới 2015, vị thế thể thao VN ở Asean là ổn định ở top 3. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 15 ở châu Á và phấn đấu năm 2020 đạt mức top 10-12 ở châu Á. Chúng tôi đang có dự kiến muốn đăng cai ASIAD năm 2019 và sẽ trình lên Thủ tướng phê duyệt.

BBC: Nhân đây xin hỏi Bộ trưởng về vấn đề du lịch. Vietnam Airlines đã mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Anh Quốc. Tuy nhiên hiện nay các chuyến bay không còn là bay không dừng như trước đây nữa. Vậy hướng phát triển du lịch giữa Anh và Việt Nam ra sao và Bộ VHTTDL có kết hợp gì với Vietnam Airlines hay không, hoặc có hướng phát triển gì cho du lịch trong tương lai giữa hai quốc gia hay không?

Du lịch Việt Nam đón 5 triệu khách quốc tế năm 2010, và năm 2011 đón 6 triệu khách quốc tế và trong số này khách từ Anh là 150 ngàn và là một trong 10 thị trường trọng điểm khách du lịch tới Việt Nam.

Anh và Việt Nam là đối tác chiến lược và trong các thỏa thuận trên nhiều lĩnh vực có hợp tác về du lịch. Để tăng cường đối tác chiến lược đó và thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như các lĩnh vực khác, Vietnam Airlines đã mở đường bay sang Anh.

Tôi chưa nghe nói tới việc dừng đường bay mà chắc chắn là đường bay này sẽ tiếp tục nhưng có lẽ phải kết hợp giữa Vietnam Airlines và Bộ VHTTDL để tổ chức nhiều roadshow, giới thiệu tiềm năng du lịch của Việt Nam. Sáng nay tôi có nói chuyện với một số bạn Anh thì họ nói đã đến Việt Nam rồi và Hạ Long của các bạn đẹp lắm. Về phía người Việt Nam sang thì riêng học sinh sinh viên sang Anh học là 7 ngàn và nếu tuyên truyền quảng bá tốt thì dòng khách từ Anh vào Việt Nam cũng sẽ nhiều.

Du lịch nội địa năm 2011 là 32 triệu lượt người, còn 6 tháng đầu năm nay đạt 17 triệu và dự tính năm nay đạt 35 triệu.

Hiện bình quân thu nhập đầu người Việt Nam là 1300 đô/năm. Nhu cầu đi du lịch của người Việt Nam ngày càng tăng.

Hàng năm có khoảng 2 triệu lượt người Việt Nam đi du lịch nước ngoài, sang các nước gần kề như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Cămpuchia, Lào, Thái Lan, rồi Pháp và các nước châu Âu trong đó có Anh Quốc. Sắp tới chúng tôi định bàn với Đại sứ Việt Nam tại Anh để tìm cách ký hợp tác giữa Việt Nam và Anh Quốc để thúc đẩy dòng khách Việt Nam vào Anh Quốc và ngược lại.

BBC: Vậy cụ thể liệu có cách nào để thúc đẩy mạnh mẽ hơn du lịch giữa hai nước?

Thứ nhất là phải duy trì đường bay. Khách du lịch mà không có đường bay đặc biệt khách đi ngắn ngày mà nếu đi lòng vòng thì khách sẽ chán. TT trước đây cũng nói là bàn với TGD Vietnam Airlines nên mở đường bay trực tiếp và hiện nay đã mở đường bay rồi. Tất nhiên họ là TCT HK VN, mà đã là TCT thì họ phải tính toán hiệu quả làm ăn. Nhưng đường bay thường giai đoạn đầu là bị lỗ thì cũng phải bỏ chấp nhận lỗ nhưng duy trì đường bay là quan trọng. Đó là yếu tố quyết định cho du lịch. Dù có nói hay đi chăng nữa mà không có đường bay thì chịu thôi.

Thứ hai là hai bên phải trao đổi đoàn cấp cao cho nhau để bàn, ví dụ như miến thị thực vào VN 15 ngày cho Anh và ngược lại cho những người từ VN đến thăm quan du lịch tại Anh. Cái này là phải từ hai Bộ trình lên giữa hai chính phủ trong điều kiện thuận lợi hai nước đã trở thành đối tác chiến lược.

Đài BBC cũng đã tham gia chương trình hợp tác của chúng tôi giới thiệu quảng bá cho Vịnh Hạ Long và một số nơi khác và cần thúc đẩy thêm việc quảng bá như vậy để thế hệ trẻ hiểu thêm về đất nước Việt Nam.

Tin liên quan