Lãnh đạo Bắc Hàn thăm VN ba ngày

Ông Kim Yong-nam Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Kim Yong-nam là Chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên

Truyền thông Việt Nam cho hay Chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên Kim Yong-nam sẽ thăm Việt Nam trong ba ngày từ 5/8-7/8.

Ông Kim, với chức danh chính thức là Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, được cho là nguyên thủ quốc gia về mặt danh nghĩa.

Website của Đài Tiếng nói Việt Nam nói Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội nghị nhân dân tối cao Triều Tiên "sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang".

Đài này cũng cho biết thêm chi tiết rằng đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam lần thứ hai của ông Kim Yong-nam. Lần đầu ông tới Việt Nam là vào tháng 7/2001.

Cách đây đúng 10 năm, vào tháng 1/1992, ông Kim Yong-nam cũng từng thăm Việt Nam trên cương vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên.

Theo giới phân tích, Bắc Triều Tiên đang tìm cách tăng cường quan hệ ngoại giao và kinh tế với các quốc gia cộng sản bạn bè.

Thủ tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong-il năm 2007 đã có chuyến thăm Hà Nội, mà nhiều người cho rằng là để học mô hình kinh tế của Việt Nam.

Mới rồi, Lào đã cử một đoàn đại biểu kinh tế tới Bình Nhưỡng trong khi Việt Nam cũng có đoàn ngoại giao thăm Bắc Triều Tiên hồi đầu tháng.

Ông Kim Yong-nam tuy được coi như nguyên thủ về mặt lễ nghi, nhưng vẫn dưới quyền các lãnh tụ như Kim Jong-il và nay là con ông, Kim Jong-un.

Hồi tháng 5/2012, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau cái chết của ông Kim Jong-il, ông Kim Yong-nam đã thăm Singapore và Indonesia.

Tin liên quan