Tước quân tịch thanh niên giết voọc

Bức ảnh trên Facebook của Nguyễn Văn Quang
Image caption Nguyễn Văn Quang đã đưa hình ảnh vụ hành hạ lên Facebook

Binh nhất đưa hình ảnh hành hạ và giết hai con voọc lên mạng đã bị tước quân tịch và trả về địa phương.

Cuộc điều tra của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 kết luận Nguyễn Văn Quang, 20 tuổi, đóng quân ở thị xã An Khê, Gia Lai, đã mua hai con voọc với giá 1,2 triệu đồng và nhờ người khác làm thịt.

Thanh niên này sau đó đưa hình ảnh vụ hành hạ lên trang Facebook của mình.

Người vừa bị đuổi khỏi quân ngũ sẽ trở về nơi thường trú là thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Hai bộ đội khác cùng đi mua voọc với Quang bị mức kỷ luật cảnh cáo.

Liên quan vụ việc, ông Hà Văn Tú, 37 tuổi ở tỉnh Đăk Lăk, đã bị bắt với cáo buộc cùng hai người khác – đã bỏ trốn – đi vào khu vực huyện Sa Thầy, Kon Tum để săn thú.

Ba người này bị cho là dùng súng kíp đạn chì bắn hai con voọc trên, sau đó đem bán lại cho bộ đội.

Mừng vì xuất ngũ?

Một số bình luận trên mạng tỏ ra không hài lòng với hình thức xử phạt trong vụ việc gây phẫn nộ.

Trên trang báo Người Lao Động, một người châm biếm: “Gia đình quân nhân này đang lo lắng, nay lại chuyển thành mừng vì được xuất ngũ sớm đoàn tụ gia đình.”

Độc giả khác nói: “Đưa về địa phương chắc cũng sẽ không xử vì vi phạm xảy ra trong quân ngũ. Cuối cùng là huề. Thiệt hại nhất là chú voọc tội nghiệp.”

Còn ở trang VnExpress, một độc giả bức xúc: “Mức phạt quá nhẹ so với cái tội góp phần làm tuyệt chủng những động vật hoang dã đang trong đà tuyệt chủng.”

Điều 190 Bộ luật Hình sự Việt Nam quy định người nào săn bắt, giết động vật hoang dã quý hiếm bị cấm sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Có vẻ như hình phạt cho thanh niên Nguyễn Văn Quang đã được cân nhắc với lý do người này không trực tiếp giết hai con voọc.

Tin liên quan