Chủ tịch QH Bắc Hàn kết thúc thăm Việt Nam

Hai ông Kim Yong-nam và Trương Tấn Sang Bản quyền hình ảnh AP

Chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên Kim Yong-nam nói với lãnh đạo Việt Nam rằng Bình Nhưỡng ủng hộ giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông.

Ông Kim, mà chức danh chính thức là Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, vừa kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Hà Nội (5/8-7/8).

Trong chuyến thăm này, ông đã tiếp xúc với các lãnh đạo cao nhất của Việt Nam, là Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tỗng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Việt Nam, ông Kim Yong-nam nói Bắc Triều Tiên "ủng hộ giải quyết tranh chấp và các vấn đề nảy sinh thông qua đối thoại hòa bình nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các nước và bảo đảm hòa bình, ổn định tại khu vực" đối với vấn đề Biển Đông.

Bắc Hàn là đồng minh của Trung Quốc, quốc gia chính trong tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam. Tuy nhiên Bình Nhưỡng và Hà Nội cũng có quan hệ hữu nghị truyền thống nhiều năm nay.

Nhân chuyến thăm của ông Kim Yong-nam, Việt Nam đã loan báo sẽ viện trợ cho Bắc Hàn 5.000 tấn gạo để giúp người dân đang phải chống chọi với thiên tai và mất mùa.

Hòa giải giữa hai miền Bắc Nam

Chủ tịch Việt Nam cũng khẳng định ủng hộ "một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định và phi hạt nhân", song song với tiến trình "đối thoại, hòa giải, hợp tác, hòa bình thống nhất giữa hai miền Triều Tiên".

Chủ tịch Quốc hội Bắc Triều Tiên, người về danh chính ngôn thuận được cho là nguyên thủ quốc gia, đã chia sẻ với các lãnh đạo nước chủ nhà kinh nghiệm cải cách kinh tế.

Việt Nam đang muốn tăng xuất khẩu sang Triều Tiên, chủ yếu là hàng tiêu dùng. Kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam tăng hàng năm, năm 2009 gần 16,5 triệu đôla; sang 2010 lên trên 16 triệu đôla và năm 2011 là 18 triệu đôla.

Hai bên đã ký kết một số bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng và trao đổi kỹ thuật.

Bắc Triều Tiên đã cung cấp cho Việt Nam một số vũ khí, khí tài, trong đó có tàu ngầm loại mini.

Đây là lần thứ hai ông Kim Yong-nam thăm Hà Nội, lần thứ nhất vào tháng 7/2011.

Ngay trước chuyến thăm của ông Kim, Việt Nam quyết định trục xuất một nhà hoạt động Nam Hàn chuyên làm cầu nối cho người Bắc Hàn xin tỵ nạn tại miền Nam qua con đường Việt Nam.

Hàng trăm người Bắc Triều Tiên đào tẩu đã được chuyển từ Việt Nam sang Hàn Quốc hồi năm 2004, gây khó xử trong quan hệ Hà Nội - Bình Nhưỡng.

Tin liên quan