Đại sứ Mỹ hiến máu tại Hà Nội

Cập nhật: 11:20 GMT - thứ năm, 6 tháng 9, 2012

Đại sứ David Shear (giữa) nỗ lực trong công tác ngoại giao công tại Việt Nam - hình minh họa

Sứ quán Mỹ tại Việt Nam đưa tin Đại sứ David Shear đã tham gia hiến máu vì mục đích nhân đạo tại Hà Nội.

Chương trình hiến máu của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội được thông cáo báo chí của họ nói là “nhằm hỗ trợ và nâng cao nhận thức về việc hiến máu mang lại sự sống cho người dân thủ đô” của Việt Nam.

Được biết ông David Shear vừa tự hiến máu, vừa khuyến khích các viên chức Mỹ tham gia vào chương trình này.

Sứ quán Mỹ cũng nhấn mạnh chính sự khác biệt về nhóm máu là lợi thế để các nhà ngoại giao nước này tại Việt Nam tham gia chương trình.

'Cứu sống hàng triệu'

Ông Shear, người tuyên thệ nhậm chức Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam vào tháng 8/2011 đã nói:

“Chỉ mất có 30 phút để hiến máu nhân đạo, song hàng năm những người hiến máu đã cứu sống hàng triệu người.”

"Chỉ mất có 30 phút để hiến máu nhân đạo, song hàng năm những người hiến máu đã cứu sống hàng triệu người"

Theo ông David Mahan, cán bộ y tế của Sứ quán Hoa Kỳ được trích lời nói:

“Ở Mỹ, 6,6% dân số có nhóm máu O, những người được coi là ‘chuyên hiến tặng máu’ bởi nhóm máu này có thể được truyền cho tất cả các nhóm máu khác. Mặc dù nhu cầu tại các bệnh viện rất cao, nhìn chung người dân châu Á rất hiếm có nhóm máu này – chỉ dưới 1% dân số Việt Nam có nhóm máu O.”

Sứ quán Hoa Kỳ đã phối hợp cùng các chuyên gia đến từ Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (Ngân hàng Máu Quốc gia) thực hiện chương trình hiến máu này.

Qua nhiều nhiệm kỳ đại sứ kể từ khi bình thường hóa quan hệ với Hà Nội năm 1995, Washington có chiến lược kiên trì thúc đẩy thương mại và hợp tác giao lưu an ninh, quân sự với chính quyền Việt Nam.

Ông Shear tại Quốc hội Mỹ tháng 4/2011. Hiện ông bị một số nghị sỹ Mỹ phê phán vì thiếu thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam

Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao Mỹ và cả hải quân nước này cũng tham gia nhiều hoạt động Bấm nhân đạo, từ thiện và giới thiệu văn hóa nhằm xây dựng hình ảnh của chính giới Mỹ trong công chúng Việt Nam.

Mặt khác, họ cũng tỏ ra quan tâm đến một số nhân vật đấu tranh dân chủ trong nước và tiếp tục đối thoại về nhân quyền với chính giới Việt Nam.

Gần đây nhất, Đại sứ David Shear đã thăm hai nhân vật bất đồng chính kiến có tiếng là Hòa thượng Thích Quảng Độ và bác sỹ Nguyễn Đan Quế tại Sài Gòn hôm 17/8.

Hiện bên lập pháp Hoa Kỳ đang có áp lực đòi thay Đại sứ Shear vì cho rằng ông không thúc đẩy chủ đề nhân quyền trong quan hệ với Hà Nội.

Đại sứ David Shear là người có lâu năm công tác trong ngành ngoại giao Hoa Kỳ ở Đông Á, nhất là Nhật Bản và Đài Loan sau khi đã học ngôn ngữ Nhật và Trung trong vùng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.