Canada có thượng nghị sĩ gốc Việt đầu tiên

Cập nhật: 16:25 GMT - thứ hai, 10 tháng 9, 2012
Ông Ngô Thanh Hải

Ông Ngô Thanh Hải vượt biên và định cư tại Canada năm 1975

Thông cáo báo chí từ Văn phòng Thủ tướng Canada hôm 07/09/2012 loan báo quyết định của Thủ tướng Harper bổ nhiệm 5 Thượng Nghị sĩ mới, bà Diane Bellemare, ông Tobias C. Enverga Jr (gốc Philippines), ông Ngô Thanh Hải (gốc Việt Nam), ông Thomas Johnson McInnis và ông Paul E. McIntyre vào Thượng viện Canada.

"Đó là một niềm vui để công bố quyết định bổ nhiệm năm vị công dân Canada ưu tú này vào Thượng viện Canada," Thủ tướng Harper nói. "Những kinh nghiệm và sự cống hiến cho cộng đồng của họ sẽ tiếp tục giúp kiện toàn Thượng viện và mang lại lợi ích cho toàn quốc gia Canada," và "tôi mong muốn được làm việc với những cá nhân tài năng này vì sự thịnh vượng lâu bền cho tất cả người dân Canada".

Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải là công dân Canada gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào Thượng viện nước này. Ông Ngô Thanh Hải sẽ là Thượng Nghị sĩ đại diện cho tỉnh bang Ontario, một trong 10 tỉnh bang lớn nhất Canada.

Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải được Văn phòng Thủ tướng Canada giới thiệu như một thuyền nhân Việt Nam vượt biên và định cư ở Canada năm 1975 sau khi trốn chạy chế độ cộng sản tại Việt Nam.

Kể từ đó, ông đã đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, và sự thượng tôn pháp luật và là người ủng hộ mạnh mẽ chống lại sự đàn áp của cộng sản.

Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải từng được bổ nhiệm làm Thẩm phán cho Tòa Quốc tịch tại Ottawa vào tháng 12 năm 2007. Ông cũng là người Canada gốc Việt đầu tiên đuợc bổ nhiệm làm Thẩm phán.

Ông tốt nghiệp cử nhân giáo dục tại đại học Sorbonne, Pháp và Cao học ngành giáo dục đại học tại Ottawa, Canada.

Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải là một thành viên tích cực của cộng đồng Việt Nam ở Canada và hải ngoại. Hiện giờ ông đang làm Thủ lãnh của nhóm Liên Minh Dân Chủ Việt Nam do cố Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy sáng lập.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi được bổ nhiệm, Thượng Nghị sĩ Ngô Thanh Hải nói: "Đây là một cơ hội để tôi đền đáp những gì mà Canada đã ban cho tôi kể từ năm 1975, khi tôi đặt chân đến Canada".

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.