Phỏng vấn 'giả' với nhà văn Nguyên Ngọc

Cập nhật: 10:36 GMT - thứ năm, 13 tháng 9, 2012

Nhà văn Nguyên Ngọc nói bài báo trên tờ Quân đội Nhân dân là bịa đặt

Tờ báo của quân đội Việt Nam bị cáo buộc bịa đặt cuộc phỏng vấn với nhà văn Nguyên Ngọc nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông.

Điều trớ trêu là ông Nguyên Ngọc đã từng là người lính trong Quân đội Nhân dân Việt Nam, và có thời gian làm phóng viên của báo Quân đội Nhân dân.

Trong bài viết ngắn công bố trên mạng, nhà văn lão thành bày tỏ “kinh ngạc” khi ông “bị nhét vào mồm nhiều câu rất vớ vẩn lẫn những ý rất bậy bạ”.

Ông nhắc đến một bài “trao đổi ngắn” trên tờ báo ngày 12/9 của hai phóng viên Quang Hồi và Duy Thành.

Gồm bốn câu hỏi và trả lời, bài báo được nói là ra mắt nhân dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông Nguyên Ngọc.

Nhưng cựu Phó Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng biên tập báo Văn nghệ, cho biết đây chỉ là một bài “sáng tác”.

“Tự mình đặt ra một số câu hỏi, rồi dựa vào một số điều nghe loáng thoáng ở đâu đó, đoán mò người được phỏng vấn có thể nghĩ như thế này, thế này …, lấy những đoán mò của họ làm câu trả lời có thực của đương sự, cứ thế đăng đại lên!”

“Nhặt nhạnh lỏm bỏm một số ý, một số chi tiết trong vài bài viết vào lúc nào đó của người được phỏng vấn, từ đó tự mình đặt ra câu hỏi (mà chính người được phỏng vấn không hề biết), tự mình sáng tác ra câu trả lời, liều lĩnh đăng lên, bất chấp tất cả,” ông Nguyên Ngọc viết.

Ông châm biếm: “Không ngờ báo chí ta, có cả báo quân đội, đã đạt được … tự do đến thế!”

Đến chiều ngày 13/9, bài báo này vẫn còn Bấm truy cập được trên trang mạng của tờ Quân đội Nhân dân.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.