Sông Tranh: ‘Chưa có phương án an toàn'

Cập nhật: 13:47 GMT - thứ hai, 17 tháng 9, 2012
Trung tâm huyện Bắc Trà My

Người dân Bắc Trà My hiện đang lo sợ về nạn động đất

Mặc dù người dân ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, đã liên tục chứng kiến mặt đất rung chuyển nhưng dường như chính quyền địa phương vẫn chưa có kế hoạch gì để đảm bảo an toàn cho họ.

Huyện Bắc Trà My là nơi đặt Nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 thuộc vào hàng lớn nhất ở Trung phần Việt Nam với công suất 290 megawatt.

Mới đây nhất, vào đêm Chủ Nhật rạng sáng thứ Hai ngày 17/9, người dân ở đây lại một lần nữa hoảng sợ với hai lần chấn động được mô tả là có cường độ vào khoảng mạnh nhất.

Trang mạng VnExpress chạy tít: ‘Động đất ‘nguy hiểm nhất’ tại Sông Tranh 2’.

Tờ báo mạng này dẫn thống kê của Viện Vật lý địa cầu cho biết trong khoảng một tháng cho đến ngày 17/9 đã có 17 trận động đất được ghi nhận ở khu vực này với trận lớn nhất có cường độ 4,2 độ Richter xảy ra vào tối ngày 3/9.

Còn theo Thông tấn xã Việt Nam, thì chỉ trong vòng 15 ngày kể từ ngày 3/9 đã có khoảng 15 trận động đất. Như vậy tính trung bình mỗi ngày địa phương này hứng chịu một trận động đất.

‘Phó thác cho chính quyền’

Theo nguồn tin của BBC thì hiện nay chính quyền sở tại vẫn đang loay hoay xác định nguyên nhân và tìm biện pháp ứng phó mà hiện vẫn chưa có kết quả gì.

Một cán bộ cơ sở ở huyện Bắc Trà My nói với BBC với điều kiện giấu tên cho biết là ‘đến bây giờ bên tỉnh và lãnh đạo huyện cũng chưa có phương án gì chủ yếu là trấn an tinh thần nhân dân’.

“Bây giờ các nhà nghiên cứu đang khảo sát coi thử nguyên nhân như thế nào lúc đó mới có phương án (đối phó),” vị cán bộ này nói, “Tụi tui trên này cũng chẳng biết nguyên nhân ra làm sao.”

“Bây giờ tâm chấn họ cũng chưa xác định được là ở xã nào hết,” ông cho biết.

“Bây giờ tỉnh đã vào cuộc và trung ương cũng đã vào cuộc rồi nhưng vẫn chưa nói rõ là vấn đề cụ thể nào hết, nguyên nhân làm sao,” vị cán bộ này nói thêm và cho biết chính quyền sở tại hiện đang trông chờ vào trung ương.

Trong bối cảnh đó thì người dân địa phương chỉ ‘nghe theo thôi chứ cũng không biết đường’.

“Mọi việc đành phó thác cho chính quyền,” ông nói.

Nhà dân bị nứt do động đất

Nhiều nhà cửa ở Bắc Trà My đã bị nứt do động đất

“Lãnh đạo và tất cả các cơ quan ban ngành của tỉnh cũng chưa xác định được nguyên nhân thì làm sao huyện biết được?” ông nói và cho biết ‘không biết chờ đợi đến bao giờ’ mới có kết quả.

Ông tiết lộ là trong một buổi làm việc của tỉnh mới đây thì ông có nghe kết quả là ‘tạm thời không cho tích nước nữa’ ở hồ thủy điện.

Cách đây một tuần lễ, chính quyền trung ương có phái một đoàn các nhà khoa học của Viện Vật lý địa cầu về địa phương khảo sát tìm nguyên nhân động đất. Tuy nhiên vị cán bộ này cho biết cho đến nay ‘dân vẫn chưa nghe thông báo gì về kết quả điều tra của các nhà khoa học’.

‘Vẫn lao động bình thường’

Vị cán bộ này kể lại là khoảng nửa đêm ngày 16/9 ông đang ngồi bên máy tính thì ‘nghe ầm ầm’ rồi chấn động diễn ra. Cho đến 5h sáng khi ông đang ngủ thì lại xảy ra một chấn động nữa và lần này thì ông mô tả có ‘cường độ mạnh như hôm trước (hôm xảy ra trận động đất mạnh nhất vào ngày 3/9)’.

“Cũng tương tự như mấy ngày trước,” ông nói, “Nhà cửa (của tôi) đã nứt sẵn rồi.”

Theo ông thì trong cả hai lần mặt đất rung chuyển khoảng ‘7,8 giây chi đó’.

Khi được hỏi về tâm trạng của ông thì ông trả lời ‘tất nhiên cũng lo cho gia đình’ và ông cũng đã nghĩ đến ‘tình huống xấu nhất’.

“Chẳng có phương án chi đối phó,” ông nói, “Khi thấy động thì chạy khỏi nhà thôi.”

“Tất nhiên (tôi) cũng có nghĩ đến phương án hồ thủy điện bị vỡ. Lúc đó chỉ chạy lên núi gần nhà thôi chứ biết chạy đi đâu bây giờ,” ông nói thêm.

Ông cũng cho biết dù lo lắng như thế nhưng với tư cách cán bộ thì ông phải ‘giữ vững lập trường tư tưởng’ để ‘vận động bà con nhân dân’ khỏi hoang mang.

Đập thủy điện Sông Tranh 2

Hiện đang có đề xuất không tích nước ở đập Sông Tranh để đảm bảo an toàn (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ)

Ông mô tả là mỗi khi có động đất thì ‘bà con hoảng sợ bỏ chạy’ nhưng sau khi động đất qua rồi thì ‘mọi người trở lại công việc bình thường’.

“Có khi đang dạy học thì cô giáo chạy xuống rồi học sinh cũng chạy xuống tầng trệt,” ông kể

Ông cho biết hiện giờ người dân địa phương ‘vẫn lao động sản xuất bình thường’ và thị trấn chưa có hộ dân nào dời đi.

Tuy nhiên, các hộ dân sống gần sát thủy điện thì ‘rất ư là sợ’ và có một số hộ đã dời đi, vị cán bộ này nói.

Về thiệt hại do động đất liên tiếp gây ra, ông nói ‘cơ sở hạ tầng hầu hết bị nứt tường hết kể cả dưới thị trấn nhà công vụ cũng bị nứt’ nhưng ‘chưa có công trình nào sụp đổ’.

Ông cho biết ông cũng như những người dân khác ‘tìm mọi cách gia cố’ như trét xi măng vào chỗ nứt nhưng nếu động đất thì lại nứt ra lại.

BBC đã liên lạc với các ông Nguyễn Thế Tài, bí thư Huyện ủy, và Đặng Phong, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Trà My, nhưng các ông này đều từ chối trả lời.

VnExpress dẫn lời ông Nguyễn Văn Sỹ, chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam, cho biết tỉnh này đang ‘triển khai tập huấn’ cho người dân ứng phó với động đất và đồng thời ‘sẵn sàng phương án diễn tập di dời dân’ và tính đến tình huống xấu nhất là đập thủy điện bị vỡ.

Theo Thông tấn xã Việt Nam thì các nhà khoa học đã đưa ra kết luận các trận động đất ở huyện Bắc Trà My là ‘động đất kích thích của việc tích nước thủy điện’.

Cũng theo hãng thông tấn nhà nước này thì cường độ và tần suất động đất ở đây không hề giảm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.