Hơn 100 ngư dân VN bị bắt giữ tại Thái Lan

Cập nhật: 14:30 GMT - thứ năm, 20 tháng 9, 2012
Ngư dân Việt Nam

Ngư dân Việt Nam thường xuyên đi xa đánh bắt

Truyền thông Thái Lan đưa tin quân đội nước này đã bắt giữ đông đảo ngư dân Việt Nam nhất từ trước đến nay khi các ngư dân này đang đánh bắt trên Vịnh Thái Lan.

Truyền hình Thái Lan chiếu cảnh hải quân của họ truy đuổi các tàu cá Việt Nam và dồn các ngư dân này lên chiến hạm của họ trong khi tàu cá của các ngư dân bị lục soát lượng hải sản đánh bắt, chủ yếu là mực.

Đại úy cảnh sát Wirat Yodsao ở Đồn cảnh sát nói với BBC rằng tổng cộng có 109 ngư dân trên12 tàu cá đã bị bắt giữ hôm thứ Sáu tuần trước ngày 14/9.

Hiện các ngư dân này đang bị giam ở nhà tù trung tâm tỉnh ven biển Rayong nằm về phía nam của Bangkok, Đại úy Yodsao cho biết.

Theo ông thì các ngư dân này có thể đối mặt với án tù một tháng trong khi thuyền trưởng các tàu cá có thể bị tù năm tháng. Ngoài ra họ bị yêu cầu phải nộp tiền phạt.

Chiến dịch quy mô

Theo hình ảnh trên truyền hình thì đây là chiến dịch bắt ngư dân có sự chuẩn bị từ trước của Hải quân hoàng gia Thái Lan với năm chiến hạm được triển khai, máy bay Sea Hawk cùng trực thăng quần đảo trên bầu trời.

Theo nhật báo tiếng Anh Pattaya Daily News thì chính phó Đô đốc Chumphol Wongvekin, giám đốc vùng 1 hải quân của trung tâm bảo vệ quyền lợi biển của Thái Lan, đã ra lệnh phối hợp các lực lượng để truy bắt ngư dân Việt Nam.

Theo đó thì cảnh sát biển, cảnh sát di trú và cục ngư nghiệp của nước này cũng được triển khai tham gia vào chiến dịch trên.

Cũng theo tờ báo này thì khi thấy lực lượng hùng hậu của phía Thái Lan xuất hiện, nhiều tàu cá Việt Nam đã nhanh chóng chạy thoát được.

Chính phủ Thái Lan sẽ truy tố các ngư dân này về tội xâm nhập lãnh hải của Thái Lan trái phép.

Pattaya Daily News dẫn lời phó Đô đốc Wongvekin cho biết ‘có nhiều tàu cá Việt Nam đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý của Thái Lan và gây thiệt hại cho nguồn lợi thủy sản của nước này’.

Trao đổi với BBC, ông Phạm Minh Tuấn phụ trách bảo hộ công dân tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, xác nhận rằng các ngư dân của nước ông đã xâm phạm lãnh hải Thái Lan.

Tuy nhiên ông giải thích là không chỉ ngư dân Việt Nam mà ngư dân các nước đông nam Á thường xuyên đi vào vùng biển chồng lấn để đánh bắt và phía Việt Nam cũng đã từng bắt các ngư dân Thái Lan xâm phạm lãnh hải của mình.

‘Diễn ra thường xuyên’

Ngư dân Việt Nam

Ngư dân Việt Nam bị cáo buộc thường xuyên xâm nhập lãnh hải Thái Lan

Tình trạng này diễn ra khá thường xuyên, ‘năm nào cũng có cả’, ông Tuấn cho biết.

Ông giải thích là đa số ngư dân chỉ theo luồng cá mà không biết đi vào vùng biển của Thái Lan, chỉ có tài công mới biết.

Ông nói toàn bộ các ngư dân bị bắt này đến từ tỉnh cực nam Cà Mau của Việt Nam, trong đó có ba thiếu niên chưa đến 18 tuổi đang bị giam riêng.

Ông Minh cho biết Sứ quán Việt Nam đã cử người đến thăm lãnh sự các ngư dân và nhận thấy họ đang được nước sở tại ‘đối xử rất tốt’ và ‘không ai ốm đau gì’.

Ông nói đây là lần bắt giữ ngư dân Việt Nam ‘quy mô nhất’ của Thái Lan từ trước đến nay. Trước đây họ chỉ xua đuổi các tàu cá Việt Nam xâm phạm và chỉ tàu cá nào vào sâu thì họ mới bắt.

“Có lẽ ngư dân mình (Việt Nam) sang đông quá cho nên họ mới biết trước mà có kế hoạch bắt giữ,” ông nói.

Trong tình hình này, phía Sứ quán Việt Nam phải tuân thủ luật pháp của nước sở tại, ông cho biết, tức là hoàn tất thủ tục để đưa các ngư dân này ra tòa án Thái Lan.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý là Thái Lan ‘có chính sách rất rộng’, tức là sau khi tuyên án nếu ngư dân nào có tiền thì nộp phạt 200 baht (140.000 đồng) mỗi ngày tù giam thì sẽ được trừ số ngày tương ứng.

“Phía Thái Lan cũng cảnh báo sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ vùng biển của họ,” ông nói và cho biết phía Việt Nam cũng tăng cường giáo dục ngư dân.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.