‘Công khai để lấy lại niềm tin của dân’

Cập nhật: 10:55 GMT - thứ hai, 1 tháng 10, 2012
Hội nghị Trung ương 6

Hội nghị Trung ương 6 dự kiến kéo dài đến ngày 15/10

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khai mạc tại Hà Nội sáng 1/10 trong lúc dư luận quan tâm kết quả của cuộc chỉnh đốn trong Đảng.

Phát biểu khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết một trong các nội dung sẽ được bàn là “Báo cáo kiểm điểm tự phê bình và phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về xây dựng Đảng”.

Ông Nguyễn Phú Trọng nói công tác xây dựng Đảng sẽ được Bộ Chính trị “báo cáo kết quả bước đầu để Trung ương cho ý kiến”.

Nói chuyện với BBC từ TP. HCM, giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, cho rằng người dân mong muốn được công khai thông tin về cuộc chỉnh Đảng rầm rộ mấy tháng qua.

Giáo sư Tương Lai: Phải nói rằng tình hình vừa qua rất xấu. Về mặt kinh tế, đời sống rất khó khăn. Những chộn rộn trong ngành ngân hàng rõ ràng đe dọa rất nhiều thứ trong nền kinh tế vĩ mô. Nhưng vĩ mô đâu chưa thấy, chỉ thấy giá cả tăng, đồng tiền mất giá ảnh hưởng trực tiếp đời sống mỗi người.

Về chính trị, thông tin trên mạng rất rối ren. Chưa bao giờ trên các mạng thông tin, người ta chửi nhau hăng hái như thế, réo tên các ông cao nhất, rằng phe này đánh phe kia, phe thân Tàu đánh phe tham nhũng. Không biết ai tham nhũng hơn ai, ai thân Tàu hơn ai, cũng chẳng rõ.

Vừa qua, những cấp cao nhất đã có tuyên bố quyết liệt về chỉnh Đảng, chống tham nhũng. Nhưng mấy ngày vừa rồi, theo báo chí phản ánh, mọi việc lại vui vẻ cả, kiểm điểm đều tốt đẹp. Trung ương không thấy vấn đề gì gay gắt, ở đây, TP. HCM, thì không có tham nhũng lớn… Tất cả những điều đó tạo nên nghi ngờ là người dân tin vào ai đây? Mất lòng tin đang diễn ra rất trầm trọng.

Người dùng internet ở Việt Nam

Nhiều người dân hoang mang vì tình trạng nhiễu loạn thông tin

Nếu Hội nghị Trung ương không đưa ra được những giải pháp, cho thấy vừa qua, trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, tình hình như thế nào, chắc khó khôi phục lòng tin. Vấn đề lớn nhất của Hội nghị là tính công khai minh bạch, trách nhiệm đến đâu. Chỉnh Đảng rồi, vậy đã tăng cường được sức mạnh của Đảng hay lại lụn bại đi, phân tán thêm, làm mất lòng tin của dân?

BBC: Từ những điều giáo sư vừa nói, thấy nổi lên vấn đề thiếu lòng tin, trong khi thông tin lại rất mâu thuẫn. Trong các lãnh đạo cấp thành phố, cấp tỉnh, họ có thấy điều ấy không ạ?

Tôi không ở trong các cấp ấy, tôi không biết họ có nhìn thấy không. Hoặc tai họ bịt chặt, mắt nhắm tịt, mồm khâu chặt, họ mới không nghe thấy, không nói. Chứ bây giờ ở đâu mà chả nói, ngồi quán nước họ bình ông này đánh ông kia, rồi thế này thế nọ. Làm sao các cấp ủy không biết? Vừa rồi báo Tuổi Trẻ giật tít theo lời ông Bí thư Thành ủy, ở thành phố không có tham nhũng lớn. Nếu thế còn thành phố nào có tham nhũng lớn, vui vẻ cả.

'Người dân đang mất lòng tin trầm trọng'

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã khai mạc tại Hà Nội sáng 1/10 trong lúc dư luận quan tâm kết quả của cuộc chỉnh đốn trong Đảng.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Vấn đề bây giờ là công khai, minh bạch thông tin. Cứ nói úp úp mở mở, nói một đằng làm một nẻo. Đưa ra những khẩu hiệu rất to nhưng ẩn đằng sau là đấm đá nội bộ, thanh trừng nội bộ, đó là đại kỵ cho dân tộc, khi nạn ngoại xâm đang dập dờn theo nhịp sóng Biển Đông.

BBC: Ở góc độ người dân, rất nhiều người muốn được biết một phần đáng kể những gì Đảng đang bàn bạc. Nhưng vấn đề minh bạch lại liên quan chuyện đấu đá. Phe này nói cần công khai chuyện này, nhưng phe kia bảo đấy là anh muốn đánh tôi, chứ đâu phải là công khai thực sự.

Vấn đề là chỗ đó. Thượng bất chính, hạ tất loạn. Khi mục tiêu không quang minh chính đại, những tuyên bố chỉ là bịp bợm.

Thành ra chốt lại, mục tiêu cuộc đấu tranh này là gì? Phải nói công khai ra. Có phải mục tiêu là làm cho Đảng vững mạnh? Vừa qua ông Tổng Bí thư nói đi nói lại có một bộ phận không nhỏ thoái hóa biến chất. Vậy sau cuộc chỉnh Đảng tốn công tốn của, gần như đóng cửa lại, Biển Đông dẹp sang một bên, cuối cùng số không nhỏ ấy đã được xử lý đến đâu?

"Vừa qua ông Tổng Bí thư nói đi nói lại có một bộ phận không nhỏ thoái hóa biến chất. Vậy sau cuộc chỉnh Đảng tốn công tốn của, gần như đóng cửa lại, Biển Đông dẹp sang một bên, cuối cùng số không nhỏ ấy đã được xử lý đến đâu?"

Giáo sư Tương Lai

Báo Đại Đoàn Kết số mới nhất có bài của ông Thái Duy, trích một câu của Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Rằng “đâu cũng có ‘vùng cấm’ không được phê bình, đụng chạm, trong đảng đương nhiên xuất hiện những ‘siêu đảng viên’ hàng chục năm chẳng phải tự phê bình, tự kiểm điểm nhưng khen ngợi, tâng bốc thì quá nhiều”.

Bây giờ không phải chỉ là tâng bốc nhau, mà tâng bốc cả trình độ lý thuyết đi giảng cho người ta, nghe đâu người ta cứ hớp lấy. Chuyện đó có thật không hay cũng bịp bợm? Đấy, những vấn đề như thế công khai ra, mới có thể lấy lại niềm tin của dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Vấn đề đặt ra cho Hội nghị Trung ương, chí ít cũng cho biết bộ phận đảng viên thoái hóa biến chất xử lý thế nào, bao nhiêu người? Cấp cơ sở, thành phố, trung ương, Bộ Chính trị bao nhiêu? Cao hơn nữa, tứ trụ triều đình, bao nhiêu? Rõ ràng như thế, có nói là ông này đánh ông kia thì kệ các ông, nhưng chúng tôi chỉ muốn biết bộ phận thoái hóa đó đã được xử lý thế nào.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.