Hai ngân hàng lớn thay nhân sự điều hành

Cập nhật: 14:23 GMT - thứ ba, 2 tháng 10, 2012
Ngân hàng Eximbank

Hai ngân hàng thương mại cổ phần lớn là Sacombank và Eximbank vừa loan báo thay phó giám đốc trong cùng một ngày.

Ngày 1/10, cả hai ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - STB) và Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - EIB) cùng loan báo thay đổi phó tổng giám đốc.

HĐQT Sacombank quyết định cho ông Phạm Nhật Vinh thôi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc để về công tác tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS).

Tại Eximbank, ông Nguyễn Đức Thanh thôi giữ chức Phó Tổng giám đốc để làm Phó Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên quản lý nợ và khai thác tài sản Eximbank.

Đây là công ty con do Eximbank sở hữu 100% vốn.

Cả hai quyết định trên có hiệu lực từ 1/10.

Thay chỗ ông Phạm Nhật Vinh, Sacombank có hai tân phó tổng giám đốc - ông Võ Anh Nhuệ và ông Hồ Doãn Cường.

Thay đổi lớn về nhân sự

Gần đây, hôm 19/9, Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank Phạm Trung Cang đã xin từ nhiệm "vì lý do cá nhân, nhưng cũng do liên quan đến trách nhiệm điều hành của ông Cang khi còn làm việc tại ACB (Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á châu)". Sau đó hơn một tuần, ông Cang bị khởi tố vì tội Làm trái.

Eximbank lúc đó khẳng định hoạt động của ngân hàng này vẫn sẽ diễn ra bình thường "dù có ông Cang hay không"; và cho hay Eximbank cũng đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước, "Ngân hàng Nhà nước cũng đã cam kết sẽ hỗ trợ Eximbank nếu có tình trạng rút tiền hàng loạt diễn ra".

Báo chí trong nước nói vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Hai, cổ phiếu Eximbank và Sacombank đều ở mức tham chiếu là 14.400 đồng và 20.000 đồng/cổ phiếu.

Dinh thự gia đình ông Trầm Bê (ảnh VnExpress)

Dinh thự gia đình ông Trầm Bê ở Trà Vinh

Cuối tuần trước, Sacombank vừa bị hãng đánh giá tín dụng Moody's hạ xếp hạng từ E+ xuống mức E cho khả năng tín dụng độc lập. Xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng nội tệ bị giảm từ mức B1 xuống B3 trong khi xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng ngoại tệ bị giảm từ B2 xuống B3.

Mới đây, Thành viên HĐQT Sacombank Trầm Khải Hòa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt vì mua bán chui cổ phiếu.

Ông Hòa là con trai ông Trầm Bê, một gương mặt nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng Việt Nam, người cũng là Phó Chủ tịch Sacombank.

Dường như họa vô đơn chí đến với gia đình họ Trầm, tờ VnExpress hôm thứ Ba 2/10 đưa tin ông Trầm Bê vừa bị mất một chiếc sừng tê giác trị giá 4 tỷ đồng, vốn được cất giữ kỹ càng trong dinh thự bề thế của nhà ông tại Trà Vinh.

Chiếc sừng tê nặng gần 4kg, được giữ tại nơi thờ cúng gia tộc, trong dinh thự có tới chín người bảo vệ và quét dọn nhưng vẫn mất.

Ngân hàng gặp khó

Lĩnh vực ngân hàng ở Việt Nam gần đây có nhiều diễn biến đáng quan ngại.

Bắt đầu từ vụ bắt ông Nguyễn Đức Kiên, còn gọi là Bầu Kiên, một trong các sáng lập viên của Ngân hàng ACB, dư luận lưu truyền nhiều tin đồn về số phận các "đại gia".

Hôm 27/9, cùng với việc tống đạt lệnh khởi tố̃ tới ông Phạm Trung Cang, cựu Phó Chủ tịch ACB, cơ quan điều tra cũng thông báo việc khởi tố ba vị cựu lãnh đạo cao cấp ở ACB là cựu Chủ tịch, cựu Bộ trưởng Trần Xuân Giá và hai cựu Phó Chủ tịch Lê Vũ Kỳ và Trịnh Kim Quang.

Song song với các tin đồn là hiện tượng người dân đổ xô đi rút tiền cũng như thị trường chứng khoán chao đảo.

Truyền thông trong nước thì dẫn lời các quan chức có trách nhiệm nói chính phủ đang có nỗ lực làm sạch hệ thống, ngăn chặn lũng đoạn ngân hàng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.