Gấu mất nhà vì 'an ninh quốc phòng'?

Cập nhật: 09:37 GMT - thứ tư, 10 tháng 10, 2012
Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam

Trại ở Tam Đảo nuôi 104 con gấu được cứu khỏi các chuồng lấy mật

Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam thuộc tổ chức bảo vệ Động vật châu Á (AAF) phải ngừng mở rộng và có thể di dời vì nằm trong vùng đất an ninh của tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo ông Tuấn Bendixsen, trưởng đại diện AAF, trả lời BBC Việt ngữ hôm 9/10, đây có lẽ vấn đề liên quan đến đất đai, vì dự án đã được chính Thủ tướng chính phủ Việt Nam phê duyệt từ năm 2008, bắt đầu xây dựng từ năm 2009 với sự đồng ý và theo dõi của tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện Bấm AAF cũng cho rằng, vấn đề là do ông giám đốc vườn Quốc gia Tam Đảo vận động hành lang để lấy phần đất của trung tâm cứu hộ gấu làm khu du lịch nghỉ dưỡng.

Theo công văn số 1997/BQP-TM của bộ Quốc phòng gửi bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mà ông Tuấn cung cấp, trung tâm cứu hộ gấu “nằm trong khu vực phòng thủ của tỉnh Vĩnh Phúc,” và đây là “địa hình có giá trị đặc biệt quan trọng đối với nhiệm vụ quốc phòng”.

Công văn đề ngày 09/07/2012 này yêu cầu phía bộ Nông nghiệp không mở rộng trung tâm cứu hộ gấu, tìm vị trí khác cho trung tâm, và đề nghị các bên liên quan “giải quyết những vấn đề cụ thể có liên quan đến quốc phòng”.

Nói về vấn đề này, ông Tuấn Bendixsen cho biết trung tâm “rất sốc” vì từ trước đến nay hoạt động đúng pháp luật, có giấy phép của thủ tướng chính phủ ký và chưa bao giờ thấy ai nhắc đến về vấn đề quốc phòng ở khu vực này.

Công văn của bộ Quốc phòng

Công văn của bộ Quốc phòng về khu đất thuộc Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam

Về thời hạn dự án được cấp phép, ông Tuấn nói “thời hạn do thủ tướng ký là từ năm 2009 đến năm 2014,” nhưng sau đó trung tâm đã đề nghị với bộ Nông nghiệp gia hạn hoạt động thêm 16 năm nữa, tức thời hạn dự án trọn vẹn là “hai mươi năm”.

Ông Tuấn cho biết đã đề nghị lên bộ Nông nghiệp trình lên chính phủ và đang chờ văn bản trả lời chính thức của chính phủ về vấn đề này, vì “đây là dự án do thủ tướng phê duyệt, chỉ có quyết định của chính phủ mới có giá trị, và tôi hy vọng thủ tướng Việt Nam sẽ có những quyết định công bằng, rõ rệt.”

Gấu bị mất đất?

Trại gấu phải đi vì lý do 'quốc phòng'?

Trung tâm cứu hộ gấu VN có thể phải di dời vì chuyện đòi đất 'an ninh quốc phòng' tỉnh Vĩnh Phúc.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Vấn đề mà trung tâm lo lắng nhất, “là 104 thể gấu này được cứu khỏi không gian sống chật hẹp, được sống trong môi trường bán tự nhiên, có thể trèo cây, tự đi kiếm thức ăn,”

“Nếu lại nhốt chúng vào lồng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và sức khỏe, cứ tưởng tượng như mình bị giam tù 10, 15 năm, vừa được thả ra tự do đã lại vào tù tiếp,” ông Tuấn nói.

Đây là 104 con gấu được cứu khỏi những trại nuôi gấu lấy mật, rất phổ biến ở Việt Nam do những tin đồn về tác dụng chữa nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe của mật gấu.

Đại diện AAF cũng cho rằng, việc trung tâm phải di dời sẽ khiến các tổ chức bảo vệ động vật thế giới rất lo ngại dù muốn giúp Việt Nam, vì đây là tổ chức từ thiện, có đầy đủ giấy phép hoạt động dự án và đã làm việc ở Việt Nam tới 6 năm mà còn bị đối xử như thế.

Ông Jill Robinson, nhà sáng lập và chủ tịch AAF viết trên trang web về vấn đề này:

“Chúng tôi đang làm tất cả để trung tâm cứu trợ [gấu] không bị đóng cửa và rời đi nơi khác. Cứu hộ và chăm sóc 104 con gấu vốn trước kia chịu cuộc sống đau khổ, nếu điều này xảy ra sẽ còn tệ hơn với chúng,”

“Và 2 triệu đô tiền quyên góp của mọi người cũng sẽ mất đi.”

Cả hai loài gấu của Việt Nam đều nằm trong sách đỏ

Cả hai loài gấu ở Việt Nam đều nằm trong sách đỏ động vật sắp tuyệt chủng của thế giới

Theo ông Tuấn, 104 con gấu này thuộc loài gấu ngựa và gấu chó, nằm trong danh sách đỏ bảo vệ tuyệt đối, “không được phép khai thác, không được phép buôn bán bất hợp pháp”.

“Theo các nhà khoa học ước tính, loài gấu ngựa ngoại tự nhiên ở Việt Nam hiện nay có khi còn ít hơn hai trăm con,”

“Gấu chó thì còn ít hơn nữa."

Việt Nam vốn là cái tên không xa lạ với các tổ chức bảo vệ động vật thế giới trong việc nhanh chóng đẩy các loài động vật nằm trong sách đỏ thế giới vào vòng tuyệt chủng.

Con tê giác cuối cùng của Việt Nam đã chết năm 2011, hổ cũng chỉ còn vài con, chủ yếu đã trốn sang vùng rừng của Lào, theo thông tin từ Quỹ Động vật hoang dã (WWF).

Không ít người Việt Nam tin rằng rượu tay gấu, mật gấu, ăn gan hổ, uống nước pha bột sừng tê chữa được nhiều bệnh, kể cả ung thư, hoặc ít ra cũng giúp tăng cường sức khỏe.

Nhưng chính niềm tin thiếu chứng cứ khoa học về tác dụng 'thần dược' từ các loài động vật quý hiếm ở Việt Nam lại là nguyên nhân chính tạo nên thị trường sôi động này, theo các chuyên gia của tổ chức bảo vệ động vật Bấm CITES.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.