Bản quyền nhạc số Việt Nam đầy trở ngại

Cập nhật: 10:43 GMT - thứ năm, 18 tháng 10, 2012

Còn hai tuần nữa là những người nghe nhạc sẽ phải trả phí khi tải nhạc trên một số trang web âm nhạc lớn nhất Việt Nam.

"Chúng tôi vô cùng sốt ruột từ nhiều năm nay, rất mong và ngày đêm nghĩ xem làm thế nào luật pháp Việt Nam về những vấn đề quyền tác giả nhanh chóng được thực hiện”."

Phó Đức Phương, nhạc sỹ, giám đốc VCPMC

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), công ty MV Corp và Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) nhằm bảo vệ quyền sở hữu sáng tạo của các tác giả Việt Nam cũng như thế giới.

BBC phỏng vấn ông Phó Đức Phương, nhạc sỹ, giám đốc VCPMC về việc có muộn không khi Việt Nam giờ mới có hành động chung về bản quyền nhạc số, đặc biệt là sau khi Coca Cola và Samsung đã rút quảng cáo trên Zing.vn vì vi phạm bản quyền.

Nhạc sỹ Phó Đức Phương trả lời, “muộn còn hơn là không bao giờ làm,” vì ngoài lý do về nhận thức chung còn là việc những người sở hữu quyền tác giả phải đứng cùng nhau vì lợi ích của chính mình.

Ông cũng nhấn mạnh “trước đây thì cũng có những băn khoăn về chuyện này, nhưng mà bây giờ phải hành động thôi chứ.”

Phó Đức Phương nói về bản quyền nhạc số

Nhạc sỹ Phó Đức Phương nói về vấn đề người nghe nhạc sắp phải trả phí trên một số trang web âm nhạc lớn nhất Việt Nam.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Cho tới thời điểm này, đã có 20 trang mạng ở Việt Nam hưởng ứng, ký vào danh sách các trang sẽ thu phí bản quyền khi người dùng tải nhạc, theo nhạc sỹ Phó Đức Phương, nhưng vẫn còn tới hơn một trăm trang web khác người dùng vẫn có thể nghe, tải nhạc miễn phí.

‘Thiếu cả quyết’

Nhạc sỹ Phó Đức Phương giải thích, việc Việt Nam bây giờ mới có hành động chung là vì “thiếu cả quyết của những người chủ sở hữu quyền”.

“Trước đây thì còn lúng túng và còn cái cảm giác là làm thế nào có thể thu [phí] được đây...

“Và một số trang web thì hoặc là họ không trả tiền nhạc sỹ, hoặc là họ trả một khoản không đáng kể, hoặc là để thu hút khách hàng, thôi thì họ cho khách hàng tải âm nhạc một cách tự do,” ông nói thêm, “cái đó là không đúng”.

Hồi đầu tháng, hai tập đoàn lớn của thế giới là Coca Cola và Samsung đã rút quảng cáo khỏi trang Zing.vn vì những vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cách đây vài ngày, truyền thông trong nước lại đưa tin, Zing.vn vừa ký hợp đồng với hãng âm nhạc Universal để người dùng ở Việt Nam được phép nghe và tải nhạc quốc tế.

Bình luận về việc này, ông Phó Đức Phương cho rằng “đây là hành vi rất văn minh và rất hay của quốc tế để cho thấy động tác chứng tỏ các quốc gia trên thế giới họ hết sức nghiêm túc trong quy định về luật sở hữu trí tuệ và quyền tác giả”.

Dự án thu phí tải nhạc sắp có hiệu lực được giới nhạc sỹ ủng hộ, nhưng việc thực hiện không hề dễ dàng, do thói quen sử dụng và ý thức về bản quyền của người Việt Nam, và mức phí đưa ra quá thấp.

Dự tính, các trang web sẽ thu 1.000 đồng cho mỗi bản nhạc tải về, có thể hợp lý đối với người Việt Nam, song lại quá thấp cho tiền bản quyền nhạc quốc tế.

Ở châu Âu, một bài hát như của nữ ca sỹ Adele có phí tới 20,000 – 30,000 đồng để tải về, trong khi ở Việt Nam có thể lưu miễn phí.

Giám đốc trung tâm VCPMC nói, “dù là hai mươi thì vẫn chưa đầy đủ các trang web,”

“Người yêu nhạc mà vì tiếc một số tiền phải trả cho việc download thì họ sẽ vào những trang web mà chưa ký, chưa quyết định hành động trong việc thu phí cho sử dụng và download âm nhạc, liệu họ có bị mất khách hay không?”

Ông cũng cho rằng, về cơ bản, quy định của Việt Nam về vấn đề bản quyền cũng khá tương đồng với thế giới, nhưng về “việc hướng dẫn cụ thể, triển khai và thực thi quy định của luật pháp thì Việt Nam còn đang ở bước đầu, chưa nghiêm khắc, chưa chặt chẽ”.

Đại diện cho giới nhạc sỹ, ông Phó Đức Phương nói, “chúng tôi vô cùng sốt ruột từ nhiều năm nay,” và “rất mong và ngày đêm nghĩ xem làm thế nào luật pháp Việt Nam về những vấn đề quyền tác giả nhanh chóng được thực hiện”.

Nhưng khi được hỏi liệu mất bao lâu nữa mới có tiến bộ trong vấn đề bản quyền ở Việt Nam, nhạc sỹ kiêm giám đốc trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc cười và nói “cái đó không ai nói trước được”.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.