Chủ tịch Hội đồng châu Âu thăm Việt Nam

Cập nhật: 11:46 GMT - thứ tư, 31 tháng 10, 2012

Lần đầu tiên một Chủ tịch Hội đồng châu Âu đến Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng châu Âu kêu gọi Việt Nam tôn trọng nhân quyền, nhưng không nhắc tên hai nhạc sĩ vừa bị kết án tù.

Ông Herman Van Rompuy đến Hà Nội hôm 31/10, chứng kiến lễ ký các thỏa thuận thương mại và biến đổi khí hậu.

Chuyến thăm, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, đánh dấu lần đầu tiên một Chủ tịch Hội đồng châu Âu đến Việt Nam kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1990.

Ông Herman Van Rompuy đã chứng kiến lễ ký Hợp đồng tài trợ Biến đổi khí hậu năm 2012 trị giá 150 triệu Euro do Ngân hàng Đầu tư Châu Âu tài trợ.

Ngoài ra EU và Việt Nam cũng ký Hiệp định tài chính của “Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của Châu Âu (EUMUTRAP) với tổng kinh phí 16.5 triệu euro (Việt Nam đóng góp 1.5 triệu euro).

“Châu Âu và châu Á cần có nhau,” ông Herman Van Rompuy nói tại cuộc gặp Chủ tịch Trương Tấn Sang.

“Bất chấp các thách thức hiện nay, EU đặt hy vọng vào tương lai của Việt Nam.”

“[Việt Nam] rất cần chứng tỏ quyết tâm cải cách, gồm cả quản trị tốt, pháp quyền và nhân quyền,” ông Van Rompuy phát biểu.

Các nhóm nhân quyền đã kêu gọi ông Van Rompuy lên tiếng về nhân quyền, một ngày sau khi hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình bị Tòa án TP HCM xử 4 và 6 năm tù giam vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước.

Ông Phil Robertson, phó giám đố châu Á của Human Rights Watch, nói việc phiên tòa diễn ra trước ngày phái đoàn EU đến thăm có thể xem là “làm mất mặt” EU.

“Nó chứng tỏ thái độ ‘chúng tôi không cần’. Chủ tịch EU phải đáp trả điều này.”

Human Rights Watch đã ra khuyến nghị kêu gọi ông Van Rompuy”công khai đòi Việt Nam thả tất cả các tù nhân chính trị, tôn trọng quyền tự do tôn giáo và bãi bỏ lao động cưỡng ép trong các trại cai nghiện”.

Theo lịch trình, chiều tối 1/11, ông Van Rompuy sẽ bay từ Hà Nội vào thăm TP. HCM trước khi sang Campuchia vào tối 2/11.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.