'Ngành giải trí VN đang trong thời quá độ'

Cập nhật: 10:34 GMT - thứ sáu, 2 tháng 11, 2012
Đạo diễn Việt Tú

Việt Tú có tiếng là nghệ sĩ đầy cá tính trong ngành giải trí Việt Nam hiện nay

BBC phỏng vấn đạo diễn Việt Tú, người hai lần được bầu chọn là Người đàn ông của Năm của báo Thể thao Văn hoá & Đàn Ông và giành hàng loạt giải thưởng về chuyên môn do đạo diễn các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí ở Việt Nam.

BBC: Dự án hiện nay anh đang thực hiện?

Việt Tú: Tôi đang thực hiện live concert của nhạc sĩ Dương Thụ có tên Những câu chuyện kể. Tôi đã nhận được lời mời của chú Thụ từ nửa năm trước và thấy đây là một dự án nghệ thuật đáng để tham gia.

Lý do tôi nhận lời vì tôn trọng con người của chú Thụ trong âm nhạc và cuộc sống, một người không bao giờ chịu thoả hiệp với nghệ thuật và luôn khiêm nhường trong cuộc sống.

Có lẽ đây là chương trình hiếm hoi trong năm có được một sự đầu tư công phu về âm nhạc với các tên tuổi hàng đầu của Việt Nam tham gia.

"Tôi may mắn được mọi người biết đến qua năng lực chuyên môn, tôi không có chiến thuật PR và cũng không định làm việc đó, chỉ có điều tôi cũng không ngu ngơ với những gì liên quan đến mình. "

Đạo diễn Việt Tú

BBC: Nếu gói gọn trong 3 từ, anh sẽ nói gì về tình hình show biz Việt?

Việt Tú: Chúng ta đang trong một thời kỳ quá độ, những gì đang xảy ra cả tích cực lẫn tiêu cực ở thời điểm này là điều tất yếu của sự phát triển (xin lỗi vì tôi không thể tìm được 3 từ phản ánh đầy đủ điều tôi muốn nói).

BBC: Anh bình luận sao về các scandal của các người mẫu, diễn viên ca sỹ? Có phải là một trong những cách để trở nên nổi tiếng?

Việt Tú: Cần phải công bằng nhìn nhận có nhiều người hoàn toàn không có chủ ý gây ra scandal (đó là ngoài mong muốn của họ) và nó như một thứ tai bay vạ gió.

Tuy nhiên, việc một số người có thể nói thẳng không có thực tài đã phải dùng scandal như một cách để trở nên nổi tiếng thì không chỉ riêng tôi mà cả xã hội coi thường những con người như vậy, có thể khẳng định những thứ đó không bao giờ là những giá trị lâu bền.

BBC: Anh được cho là nổi tiếng vì đâu? ‘Chiến thuật’ PR của bản thân anh là gì?

Việt Tú: Tôi may mắn được mọi người biết đến qua năng lực chuyên môn, tôi không có chiến thuật PR và cũng không định làm việc đó, chỉ có điều tôi cũng không ngu ngơ với những gì liên quan đến mình.

Nếu mọi người có chú ý đến tôi nhiều hơn ngoài khía cạnh công việc có lẽ là do phong cách sống của tôi phù hợp với những gì mà truyền thông quan tâm.

BBC: Đang có rất nhiều chương trình giải trí mua bản quyền của nước ngoài ở Việt Nam hiện nay, các chương trình giải trí của Việt Nam thì ở đâu? Có đang bị lấn lướt không?

Một số chương trình gần đây của Việt Tú

  • Tổng đạo diễn & Nhà sản xuất của Tùng Dương Live show | 2011
  • Tổng đạo diễn & Đồng sản xuất của Hồ Ngọc Hà Live Concert | 2011
  • Chủ sở hữu & Giám đốc sáng tạo của Thương Hiệu Không gian âm nhạc | 2011 | 2012
  • Tổng đạo diễn của Bảng xếp hạng Bài Hát Yêu Thích | 2012

Việt Tú: Hiện tại việc các chương trình truyền hình thực tế đang phủ sóng trên các kênh truyền hình và lấn lướt các chương trình giải trí Việt là điều có thật.

Đây là một thực tại cần phải chấp nhận và tìm các khắc phục dần dần thay vì không chịu nhìn thẳng vào thực tế rằng bản thân các chương trình đó rất hấp dẫn, các nhà sản xuất chương trình của chúng ta cần cố gắng nhiều hơn để tạo ra được những chương trình nội địa hấp dẫn như vậy.

BBC: Anh có cho là kịch bản, cách dàn dựng của các chương trình nước ngoài hấp dẫn hơn của Việt Nam không?

Việt Tú: Không có nghi ngờ gì về nhận xét này. Các chương trình nước ngoài không chỉ mang tầm quốc tế mà nó còn có sự tương thích rất cao với các thị trường bản địa.

Đó là lý do tại sao thành công của các chương trình này không chỉ gói gọn trong một quốc gia khởi xướng ra ý tưởng đó. Với một thế giới phẳng, yếu tố này là rất quan trọng trong việc phổ cập một chương trình giải trí và làm cho chương trình đó mang tính toàn cầu.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.