TQ xây nhà máy xử lý nước ở Tam Sa

Cập nhật: 00:12 GMT - chủ nhật, 11 tháng 11, 2012
'Thành phố Tam Sa'

Trung Quốc bắt đầu xây nhà máy xử lý nước sạch ở Tam Sa trên một trong các đảo thuộc Hoàng Sa.

Tân Hoa Xã đưa tin việc xây cất nhà máy xử lý nước biển cho cộng đồng dân cư Tam Sa bắt đầu hôm thứ Bảy 10/11.

Nhà máy này, cũng như các cơ sở sản xuất khác, được đặt trên đảo Phú Lâm, đảo chính trong các đảo Hoàng Sa mà nay hoàn toàn nằm trong tay Trung Quốc.

Việt Nam nói Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974.

Mới đây, chính quyền thành phố Tam Sa cũng tổ chức ăn mừng 100 ngày thành lập, gây phản đối từ phía Việt Nam.

Trong các quốc gia có chủ quyền chồng lấn tại Biển Đông, chỉ có Việt Nam là tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Hoàng Sa.

Kỷ niệm ngày thành lập

'Thành phố Tam Sa' được chính thức thành lập trong một buổi lễ long trọng trên đảo Phú Lâm, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng, hôm 24/7.

Lúc đó Việt Nam đã lên tiếng phản đối và tuyên bố: "Việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và triển khai các hoạt động nói trên đã vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và là vô giá trị".

Trung Quốc cũng quyết định thành lập bộ chỉ huy quân sự thành phố Tam Sa và đã tổ chức bầu cử đại biểu Đại hội đại biểu Nhân dân khóa I tại đây.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.