Việt-Nhật 'nhận thức chung về biển'

Cập nhật: 15:36 GMT - thứ hai, 26 tháng 11, 2012
Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh (ảnh 2010)

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh thường dẫn đầu đoàn Việt Nam trong các đối thoại quốc phòng

Việt Nam và Nhật Bản lần đầu tiên tiến hành Đối thoại chiến lược Quốc phòng cấp thứ trưởng, diễn ra ở Hà Nội sáng 26/11.

Đây được xem là cuộc đối thoại về chính sách quan trọng trong bối cảnh cả hai nước đều có căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền biển đảo.

Tuy vậy, BBC được cho biết nội dung cuộc họp tại Hà Nội không đề cập tranh cãi mới nhất quanh việc Trung Quốc phát hành hộ chiếu có hình “đường lưỡi bò”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đoàn Việt Nam đã đón tiếp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Hironori Kanazawa.

Theo Thông Tấn xã Việt Nam, cuộc họp diễn ra trong tinh thần “thẳng thắn, cởi mở” với nhận thức hợp tác quốc phòng hai nước “tiếp tục phát triển tích cực”.

Hai bên đạt được “nhận thức chung” trong những vấn đề như “giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo bằng con đường hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế; tích cực xây dựng lộ trình, cơ chế đối thoại”.

Tháng Mười năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Việt – Nhật đã ký thỏa thuận hợp tác, trao đổi quốc phòng song phương.

Cuộc đối thoại ở Hà Nội diễn ra chỉ vài ngay sau cuộc đối thoại tương tự, cũng do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đoàn Việt Nam họp tại Singapore.

Nói về cuộc họp với Singapore, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho hay hai nước “nhấn mạnh sự đoàn kết, thống nhất của các nước ASEAN là yếu tố quan trọng để giữ gìn hòa bình, ổn định trong khu vực, hạn chế các tác động tiêu cực từ bên ngoài, làm chia rẽ nội bộ ASEAN”.

Những cuộc tiếp xúc, trao đổi về quốc phòng giữa Việt Nam và nước ngoài ngày càng trở nên thường xuyên.

Đối thoại Chính trị - An ninh - Quốc phòng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã bước sang năm thứ 5 trong năm 2012.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.