Báo Úc khen tư lệnh hồi cuộc chiến VN

Cập nhật: 14:41 GMT - thứ tư, 28 tháng 11, 2012
Lễ tang Tướng Sandy Pearson

Tang lễ Tướng Pearson được tổ chức trọng thể hồi giữa tháng 11

Tờ The Sydney Morning Herald hôm 28/11 đã có bài ngợi ca tư lệnh đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm Úc trong cuộc chiến Việt Nam, Tướng Sandy Pearson.

Thiếu tướng Pearson, tên đầy đủ là Cedric Maudsley Ingram 'Sandy' Pearson, qua đời tại bang New Sothwales hồi đầu tháng này, thọ 94 tuổi.

Bộ Quốc phòng Australia nói ông được tặng thưởng nhiều huân huy chương trong cuộc đời binh nghiệp trải dài gần bốn thập niên.

Tướng Pearson, người sinh năm 1918, trở thành tư lệnh đầu tiên của lực lượng đặc nhiệm Australia trong cuộc chiến Việt Nam vào năm 1967, đúng lúc Úc có cam kết mạnh mẽ nhất với đồng minh Hoa Kỳ, theo The Sydney Morning Herald.

Theo tác giả bài báo, Harriete Veitch, khi đó Úc có 6.800 quân ở Việt Nam và đó cũng là lúc thương vong lên cao nhất.

"Tướng Pearson đã đích thân chỉ huy binh sĩ, đôi khi trực tiếp chỉ huy chiến dịch bằng trực thăng.

"Ông được tặng Huân chương Sự nghiệp và Danh hiệu OBE vì [thành tích khi] phục vụ ở Việt Nam."

The Sydney Morning Herald nói ba năm trước khi tới Việt Nam, khi còn là Chuẩn Tướng và đứng đầu ngành tình báo quân đội, ông Pearson đã viết báo cáo nói rằng cuộc chiến ở Việt Nam là "không thể thắng được".

Hiệp sĩ Australia

Trước khi tới Việt Nam, ông Pearson cũng đã lãnh đạo "bằng tự nêu gương để khuyến khích binh sĩ" khi chống lại quân Nhật trong Thế Chiến II và được thưởng huy chương Thập tự Quân đội.

Trong một trận đánh, The Sydney Morning Herald thuật lại, ông đã đứng trước làn đạn của quân Nhật để bảo vệ binh sĩ tiến được gần hai km lên dốc gần như thẳng đứng ở New Guinea.

Kết thúc Thế Chiến II, ông Pearson thành Trung Tá và ông rời Việt Nam với vai trò Thiếu tướng hồi năm 1970 và trở thành Hiệu trưởng Trường Quân sự Quốc gia.

Tới năm 1973, ông Pearson thành Tham mưu trưởng Quân đội và nghỉ hưu năm 1975 với Huân chương Thịnh vượng Úc.

Sau khi rời quân ngũ, ông Pearson còn tiếp tục đứng đầu một số tổ chức dân sự cho tới đầu những năm 2000.

Tướng Pearson qua đời để lại hai người con gái và một con trai. Họ đều đã xây dựng gia đình và có cả thảy tám người con và 10 cháu.

Vợ ông, bà Marjorie Waring, người ông kết hôn năm 1941, qua đời hồi tháng Bảy năm nay.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.