Trăn bị nguy cơ tuyệt chủng vì nạn lấy da

Cập nhật: 10:33 GMT - thứ tư, 28 tháng 11, 2012
Trăn

Một số loài trăn có thể tuyệt chủng vì các sản phẩm da

Một tổ chức quốc tế lên tiếng cảnh báo một số loài trăn có nguy cơ tuyệt chủng vì bị giết làm túi và các đồ bằng da khác ở Việt Nam và một số nước.

Trung tâm Thương mại Quốc tế, International Trade Centre, ra báo cáo nói khoảng nửa triệu da trăn dưới dạng các sản phẩm được xuất khẩu hàng năm từ Đông Nam Á.

Theo báo cáo, chế biến các sản phẩm da trăn là ngành kinh doanh sinh lời rất cao.

Một con trăn dài ba mét được bán với giá 30 đô la tại một ngôi làng ở Indonesia nhưng cùng tấm da trăn đó ở Châu Âu có thể được biến thành chiếc túi xách tay có trị giá gấp 500 lần, tức 15.000 đô la.

Chính báo chí Việt Nam hồi đầu năm nay cũng đăng những Bấm hình ảnh sốc về quy trình biến trăn thành túi da bao gồm cả màn chặt đầu và lột da.

Trong khi đó báo cáo của Trung tâm Thương mại Quốc tế lại chỉ trích những cách giết trăn "cực kỳ tàn ác" ở Việt Nam.

Báo cáo nói việc buôn bán một số sản phẩm da trăn là hợp pháp nhưng hầu hết da trăn xuất khẩu từ Đông Nam Á là trái phép.

Một số sản phẩm làm từ da trăn hoang dã lại được ghi là trăn nuôi tại gia trong khi quota thường xuyên bị vượt quá.

Trung tâm Thương mại Quốc tế nói cần phải có hệ thống theo dõi để chứng minh được các sản phẩm da trăn bán ở Châu Âu có xuất xứ hợp lệ.

Họ cũng nói các nước Đông Nam Á cần đưa ra các biện pháp để đảm bảo ngành kinh doanh da trăn có thể phát triển bền vững thay vì dẫn tới sự tuyệt chủng cho loài bò sát này.

Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế, một số loài sẽ có nguy cơ tuyệt chủng nếu các tập tục hiện nay tiếp diễn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.