Doanh nhân Anh trắng án vụ Lê Đức Thúy

Cập nhật: 19:03 GMT - thứ sáu, 7 tháng 12, 2012

Ông William Lowther (trái) đã phải ra tòa ở quận Westminster, London từ hồi tháng 9/2011

Bồi thẩm đoàn tuyên bố trắng án với ông William Lowther, người ra tòa ở London với cáo buộc âm mưu hối lộ cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy.

Đây là kết quả ở phiên tòa hôm 6/12 tại London.

Ông William Lowther, 73 tuổi, ban đầu bị cáo buộc thông đồng cùng năm người khác tìm cách hối lộ ông Lê Đức Thúy bằng cách giúp con ông, Lê Đức Minh, vào học ở Đại học Durham, Anh quốc.

Họ trả tiền nhà 3,132 bảng và 18,000 bảng học phí năm 2003.

Bên công tố nói việc giúp đỡ là nhằm có hợp đồng cho công ty Úc Securency in tiền polymer ở Việt Nam.

Ông Lowther đã từng là một giám đốc của Securency.

Nhưng bồi thẩm đoàn đã trải qua chưa đầy một ngày để ra quyết định trắng án cho ông Lowther, người luôn nói mình không làm gì sai trái.

Ông Lê Đức Thuý đã thôi giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam từ tháng 7/2007

Ông Lowther vốn là một doanh nhân có tiếng tại vùng Cumbria ở Anh và được nhận huy chương CBE cùng danh hiệu hiệp sỹ danh dự từ Vua nước Bỉ.

Luật sư của ông Lowther nói vị doanh nhân không biết vai trò giúp con ông Thúy đi học là một phần của âm mưu hối lộ rộng lớn hơn.

Trong khi đó, tòa án ở Úc vẫn đang xử tám cựu lãnh đạo của Securency và Note Printing Australia.

Vụ điều tra ông Lowther thuộc thẩm quyền Văn phòng Gian lận Nghiêm trọng của Anh, cơ quan đối diện lo ngại về khả năng điều tra tội phạm của các công ty.

Cơ quan này gần đây đạt một số thành công, như việc kết án Asil Nadir, một doanh nhân đang thụ án 10 năm tù sau một trong những phiên tòa lớn nhất của Anh.

Nhưng họ cũng đang đối diện vụ kiện sau khi bỏ ngang cuộc điều tra về vai trò của hai ông Robert và Vincent Tchenguiz trong sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng tại Iceland.

Hai người này đang đòi Văn phòng Gian lận Nghiêm trọng bồi thường hàng trăm triệu bảng vì vụ điều tra.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.