VN diễn tập chống bạo loạn hàng không

Cập nhật: 06:56 GMT - thứ hai, 10 tháng 12, 2012
'Bom hóa học' nổ tại sân bay Liên Khương trong tình huống giả tưởng

Gần đây Việt Nam đã tổ chức nhiều cuộc diễn tập chống bạo loạn

Giới chức Việt Nam vừa tổ chức cuộc diễn tập chống khủng bố, bạo loạn hàng không quy mô cấp quốc gia sáng Chủ Nhật 9/12.

Báo điện tử của Chính phủ Việt Nam (VGP) tường thuật rằng cuộc diễn tập diễn ra tại sân bay Liên Khương, Lâm Đồng với sự tham gia của hơn 1.000 người gồm các lực lượng công an, quân đội, hàng không, cứu hoả, y tế….

Chủ trì cuộc diễn tập là ông Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban An ninh Hàng không Dân dụng Quốc gia.

Cuộc diễn tập này được mang mật danh KNKB–12 và bao gồm hai phần: chỉ huy tham mưu và thực binh.

Theo VGP News, phần diễn tập thực binh gồm "triển khai, xử lý tình huống giả định chống gây rối và bạo loạn; tấn công tiêu diệt, đánh bắt khủng bố, giải thoát con tin tại nhà ga, trên tàu bay và đài chỉ huy; tình huống rà phá bom mìn, xử lý chất độc hóa học và chữa cháy, cứu hộ-cứu nạn, khôi phục hoạt động tại nhà ga và tàu bay".

Tình huống giả định đặt ra là "một tổ chức phản động, khủng bố kích động, lôi kéo đám đông hàng nghìn người tụ tập, xâm chiếm sân bay Liên Khương".

Tổ chức phản động này đã lợi dụng đám đông biểu tình gây rối, chiếm giữ đài không lưu, bắt con tin, cướp tàu bay...

Đặc biệt trong tình huống giả định, tổ chức phản động còn "tuyên truyền âm mưu lật đổ chính quyền, lập cầu hàng không dân dụng để kêu gọi, cấu kết bọn phản động bên ngoài tham gia, tạo sự bất ổn trong khu vực".

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Các lực lượng chống khủng bố, đặc nhiệm, công binh đã cùng phối hợp giải thoát con tin, tiêu diệt khủng bố, giành lại sân bay.

Đối với đám đông, lực lượng công an dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán.

Họ cũng khám nghiệm hiện trường, rà phá bom mìn, chất độc hoá học, chất phóng xạ và khoanh vùng hiện trường sau khi có ba quả bom phát nổ gây đám cháy hóa học.

Cuộc diễn tập được nói là "thành công tốt đẹp".

Gần đây, lực lượng an ninh ở Việt Nam đã thực hiện nhiều cuộc diẫn tập chống khủng bố, bạo loạn tương tự ở nhiều địa phương, cho thấy quan ngại ngày càng lớn về an ninh và nguy cơ xảy ra bất ổn.

Tháng 10 vừa qua, Bộ Công an cũng chủ trì một cuộc diễn tập quy mô lớn với sự tham gia của 3.500 người ở Điện Biên.

Các tỉnh miền núi Tây Bắc và Tây Nguyên là nơi có đông người dân tộc thiểu số, địa bàn từng xảy ra các cuộc bạo động liên quan tôn giáo và sắc tộc trong quá khứ.

Các sự kiện ở Tây Nguyên năm 2001 và 2004 có sự tham gia của hàng nghìn người Thượng.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.