Báo chí nhà nước lên án bị cáo tại Nghệ An

Cập nhật: 09:55 GMT - thứ năm, 10 tháng 1, 2013
Các bị cáo trước tòa

Tổng cộng có 14 bị cáo với tổng mức án gần 90 năm

Báo chí trong nước do chính quyền kiểm soát đưa tin về phiên tòa xét xử 14 người về tội ‘Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân’ tại Nghệ An trong hai hôm 8 và 9/1 theo hướng các bị cáo này ‘có tội’ và phán quyết của tòa là ‘chính xác’.

Thậm chí ngay cả khi tòa vẫn còn đang xử trong ngày 8/1 thì có báo đã vội vã khẳng định tội trạng của các bị cáo này.

Các bài báo của Nhà nước hoàn toàn dẫn lời từ một phía Viện công tố. Ý kiến từ phía bị cáo cũng như thân nhân và luật sư của họ không hề được nhắc đến.

Được truyền thông trong nước gọi là ‘vụ án Hồ Đức Hòa và đồng phạm’, đây là vụ án có thể nói là lớn nhất từ trước đến nay đối với tội danh theo điều 79 Bộ luật hình sựnày với tổng cộng 14 bị cáo mà đa phần là tín đồ Thiên chúa giáo.

Kết quả, người được cho là đứng đầu Hồ Đức Hòa cùng hai bị cáo khác là Lê Văn Sơn và Đặng Xuân Diệu bị kêu án nặng nhất – mỗi người bị 13 năm tù cùng 5 năm quản chế sau khi mãn hạn.

Các bị cáo còn lại lãnh mức án từ 3 đến 9 năm cùng một số năm quản thúc. Có một bị cáo được hưởng án treo.

Tổng cộng hình phạt của 14 bị cáo này lên đến gần 90 năm tù.

‘Có đủ chứng cứ’

Trong bản tin của mình sau khi phiên tòa kết thúc, Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền Việt Nam, thì các bị cáo đã bị tòa kết tội ‘căn cứ vào tài liệu, chứng cứ cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa’.

Bản tin này được hầu hết các báo chí trong nước đưa tin về phiên tòa này dẫn lại.

Bản tin dẫn lại cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao cho biết căn cứ chính để kết tội các bị cáo này là việc họ hoạt động cho ‘tổ chức phản động lưu vong’ Việt Tân, một Đảng chính trị có trụ sở tại Mỹ mà chính quyền Việt Nam cáo buộc là ‘khủng bố’.

"Hành vi phạm tội có tổ chức, tiếp tay cho các thế lực phản động thù địch nhằm lật đổ chính quyền của các bị cáo là rất nguy hiểm...vì vậy cần xử phạt nghiêm minh để cải tạo, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung."

Báo Nghệ An

Theo Thông tấn xã Việt Nam thì mặc dù một số bị cáo chủ chốt như Lê Văn Sơn, Đặng Xuân Diệu không nhận tội trước tòa nhưng Viện kiểm sát có ‘nhiều bằng chứng’ chứng minh họ ‘phạm tội’.

Còn các bị cáo Hồ Đức Hòa, Đặng Ngọc Minh và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc ‘đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn, hối cải’ nên đã được giảm án, theo hãng tin nhà nước.

Bên cạnh hãng tin trung ương, các báo đài địa phương của tỉnh Nghệ An, nơi phiên tòa diễn ra và cũng là quê quán của phần đông bị cáo, cũng thể hiện sự quan tâm lớn đến phiên tòa này.

Báo Nghệ An, cơ quan ngôn luận của Đảng tại tỉnh miền Trung này, nhận định trong bản tin về kết quả của phiên tòa rằng những bản án tòa tuyên là ‘nghiêm minh, đúng người, đúng tội’.

Báo này khẳng định ‘có đủ cơ sở’ để khẳng định nhóm bị cáo này phạm tội ‘lật đổ chính quyền nhân dân’ theo như cáo trạng.

Xử nặng để răn đe

Tờ báo này nói rằng những bị cáo này cần bị xử nặng để răn đe người khác.

“Hành vi phạm tội có tổ chức, tiếp tay cho các thế lực phản động thù địch nhằm lật đổ chính quyền của các bị cáo là rất nguy hiểm...vì vậy cần xử phạt nghiêm minh để cải tạo, giáo dục các bị cáo và phòng ngừa chung,” tờ báo này nhận định.

Theo báo Nghệ An, bản án đã ‘thể hiện sự nghiêm minh và sự khoan hồng của pháp luật’ và ‘đã nhận được sự đồng tình của nhiều người dân tham dự phiên tòa’.

Các bị cáo trước tòa

Báo chí Việt Nam đòi xử nặng những bị cáo này để răn đe kẻ khác

Trong hôm thứ Ba ngày 8/1, trong khi tòa vẫn đang xử thì cũng báo Nghệ An chạy tin với tiêu đề ‘Viện kiểm sát nhân dân đề nghị các mức án nghiêm khắc cho các bị cáo đòi lật đổ chính quyền’.

Theo như tiêu đề này thì có thể thấy các bị cáo này đã bị khẳng định là có tội lật đổ chính quyền rồi.

Bản tin này nhận định đây là ‘những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia’ và rằng ‘có đầy đủ chứng cứ’ chứng minh ‘tội trạng của họ’.

Báo Nghệ An cũng ca ngợi việc đưa ra xét xử vụ án này là ‘hết sức cần thiết’, đòi ‘nghiêm trị những kẻ có hành vi nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘cảnh tỉnh đối với những ai còn và có’ ý định đó.

Theo tường thuật của nhóm phóng viên báo này tại phiên tòa, đa số bị cáo đã ‘nhận rõ hành vi phạm tội’, ‘tỏ ra ăn năn hối lỗi’ trong khi các bị cáo như Hồ Đức Hòa, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn... ‘khai báo còn thiếu thành khẩn, thể hiện chưa thật ăn năn hối cải’.

‘Ảo tưởng tầm thường’

Không những thế, tờ báo này còn chạy một bài bình luận của tác giả ‘Chính Nghĩa’ với tiêu đề ‘Tiếc cho những người ảo tưởng’ hôm thứ Tư ngày 9/1.

Tác giả nói rằng mình ‘trực tiếp chứng kiến phiên tòa’ do đó ‘thật sự tiếc’ cho những bị cáo.

Tác giả bài bình luận cho rằng các bị cáo ‘phạm tội’ vì ‘ảo tuởng tầm thường’.

“Do không chịu tu dưỡng, ngộ nhận cái gọi là ‘tự do’, ảo tưởng với những viễn cảnh phồn hoa, không nhận thức được âm mưu của kẻ thù là những tổ chức phản động lưu vong như Việt Tân lôi kéo bán rẻ lương tri, phản bội Tổ quốc và nhân dân,” tờ báo này quy kết khi tòa còn chưa kết án.

"Sơn (Lê Văn Sơn) đã vượt qua hoàn cảnh một mẹ một con, cố gắng hết mình để vươn lên trong cuộc sống và rất nhiệt thành trong những công việc chung."

Nhà hoạt động Công giáo Nguyễn Hữu Vinh

Cây bút Chính Nghĩa lên án các bị cáo là ‘vì chạy theo những lợi ích vật chất trước mắt, tầm thường’ nên ‘ đã quay lưng lại với Tổ quốc, bắt tay với chính kẻ thù đã từng chĩa súng vào thế hệ cha ông’.

“Thực tế họ chỉ là những con bài để những kẻ bất mãn, phản động, cơ hội chính trị, lợi dụng hòng ảo tưởng xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam...phá hoại chính quyền nhân dân mà các thế hệ người Việt Nam đã đổ biết bao xương máu, trí tuệ mới giành được,” bài bình luận viết.

Tuy nhiên, trao đổi với BBC, ông Nguyễn Hữu Vinh, một nhà hoạt động Công giáo tại Hà Nội có theo dõi sát sao phiên tòa này, nói rằng qua theo dõi trên báo chí nhà nước thì ‘không thấy đưa ra chứng cứ cũng như lời khai nào cả’.

“Phải xem lại căn cứ kết tội,” ông nói, “Kết tội một cá nhân là điều nghiêm trọng.”

Ông Vinh lên án các bản án được tuyên là ‘rất nặng nề’ đối với các bị cáo mà ông gọi là ‘những người yêu nước’.

Ông giải thích rằng đây là những người ‘nhiệt thành với quê hương cộng đồng’ và ‘có thái độ rất mạnh mẽ về chủ quyền đất nước’.

“Có những người đứng lên biểu tình chống Trung Quốc xâm lược, tham gia câu lạc bộ bảo vệ sự sống, giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ những người khó khăn,” ông nói.

Ông nói trong số các bị cáo ông có quen biết với Lê Văn Sơn, người thường được biết đến là Paulus Lê Sơn.

“Sơn đã vượt qua hoàn cảnh một mẹ một con, cố gắng hết mình để vươn lên trong cuộc sống và rất nhiệt thành trong những công việc chung,” ông nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.