Huy động quân đội trấn áp tội phạm

Cập nhật: 05:54 GMT - thứ sáu, 11 tháng 1, 2013
Cảnh sát cơ động

Tình hình an ninh xã hội thường diễn biến phức tạp trong thời gian trước Tết

Báo Việt Nam cho hay hàng trăm bộ đội sẽ được huy động tham gia trấn áp tội phạm ở TP Hồ Chí Minh.

Tờ Thanh Niên dẫn lời Thiếu tướng Võ Minh Trí, Phó tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 7, nói rằng gần 3.000 dân quân tự vệ và bộ đội địa phương, trong đó có khoảng 300 bộ đội chính quy, sẽ được huy động tham gia hoạt động này.

Theo ông Trí, các đơn vị được huy động trước mắt là Đại đội trinh sát của TP.HCM, Tiểu đoàn 31 và Trung đoàn Gia Định.

Các quân nhân sẽ tham gia tuần tra và xử lý các vụ "có tính chất manh động, tội phạm có vũ khí nóng, hoặc có liên quan đến quân đội".

Việc điều quân đội trấn áp tội phạm, vốn là công việc của ngành công an, cho thấy một mặt tình trạng trật tự xã hội tại địa bàn thành phố đang có nhiều vấn đề.

Mặt khác, lực lượng công an bị chỉ trích chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Tội phạm hoành hành

Công an TP HCM vừa mở một đợt cao điểm trấn áp tội phạm bắt đầu từ tháng 1/2013 và kéo dài đến sau Tết Nguyên đán.

Từ 15/12/2012, ngành công an đã tăng cường một trung đoàn cảnh sát cơ động và thành lập các tổ tuần tra liên ngành được trang bị vũ khí để trấn áp tội phạm.

Trên 30 tổ được giao nhiệm vụ tuần tra 24/24 tại khu vực trung tâm TP HCM. Công an tại 24 quận huyện cũng được lệnh lập ra các đội đặc nhiệm.

Báo chí gần đây nói nhiều về tình trạng tội phạm hoành hành ở đô thị lớn nhất Việt Nam. Nạn cướp giật trên đường phố là nỗi lo không chỉ cho khách du lịch mà cho cả người dân thành phố.

Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TPHCM, cuối tuần trước cũng thừa nhận rằng tình hình tội phạm cướp giật còn diễn biến phức tạp, đối tượng ngày càng liều lĩnh, manh động, gây lo lắng và bức xúc cho người dân.

Ông cũng dự báo trong năm 2013 "kinh tế sẽ còn khó khăn hơn nên tình hình tội phạm sẽ tăng và diễn biến phức tạp".

Ngay cả cảnh sát cũng trở thành nạn nhân của nạn cướp giật. Hôm 5/1, một cảnh sát giao thông trên đường về nhà sau khi tuần tra bị cướp mất xe công vụ.

TP HCM hiện có khoảng 10 triệu dân, nhiều người nhập cư từ các địa phương khác.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.