VN lại đề nghị Lào ngưng xây đập

Cập nhật: 15:27 GMT - thứ sáu, 18 tháng 1, 2013

Lào bắt đầu xây đập Xayaburi?

Hoạt động xây đập tại Xayaburi của Lào trên sông Mekong đang bị các nước láng giềng tại Đông Nam Á chỉ trích.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Việt Nam lại lên tiếng đề nghị Lào ngưng công trình xây đập thủy điện Xayaburi trị giá 3,5 tỷ USD để điều tra thêm về tác động môi trường, theo phản ánh của giới vận động sau cuộc họp Ủy ban sông Mekong.

Theo Reuters, kết quả một cuộc họp của Ủy ban sông Mekong hôm 18/1/2013 cho hay cả Việt Nam và Campuchia, hay nước ở hạ nguồn dòng sông đều không hài lòng với Lào.

Các nhà vận động nói Campuchia đã cáo buộc rằng Lào “không chịu tư vấn về công trình” trên sông Mekong.

Được biết sau cuộc họp nhiều tranh cãi trong hai ngày 16 và 17/1, Việt Nam ra tuyên bố đề nghị Lào tạm ngưng tiến hành công tác xây tiếp trên thượng nguồn sông Mekong để chờ tới khi một nghiên cứu về tác động môi trường được hoàn tất.

Đây là thỏa thuận được đồng ý cuối năm ngoái trong cuộc họp cấp hội đồng của Ủy ban sông Mekong.

Tuy các bộ trưởng Thái Lan, Lào, Việt Nam và Campuchia dự phiên họp không phát biểu ý kiến, thông tin về nội dung cuộc họp được giới vận động và các tổ chức phi chính phủ nêu lại cho báo chí.

Quan điểm của Việt Nam, đòi Lào “ngưng xây đập” được một tổ chức phi chính phủ chuyên về sông ngòi quốc tế (International Rivers) đưa ra trong thông cáo của họ.

Thôi đành bó tay?

Nay, theo tổ chức bảo vệ thiên nhiên (WWF), vì không có một thỏa thuận cụ thể, các nước kia có thể bất đồng 'tùy thích' nhưng sẽ không làm gì để ngăn Lào xây đập.

Xayaburi chỉ là một trong số nhiều đập dự kiến xây trên dòng Mekong

Hồi năm ngoái, tin tức từ khu vực không nói rõ được về quan điểm cuối cùng của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia là thế nào về công trình tại Xayaburi.

Trên thực tế, công trình đập thủy điện mà Lào hy vọng sẽ đem về thu nhập từ bán điện đã chính thức khởi công vào hôm ngày 7/11/2012.

Sau đó, truyền thông trích lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị nói trong buổi họp báo ngày 8/11 rằng chính phủ Lào đã quyết định xây công trình này "sau khi điều chỉnh thiết kế dự án để loại bỏ ảnh hưởng khu vực hạ nguồn."

Điều này khiến báo chí đặt có hỏi có phải Hà Nội đã ngưng phản đối việc xây đập.

Trước đó, Lào đã trấn an dư luận rằng công trình này không gây ra ảnh hưởng đến môi trường.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Lào, ông Viraphonh Virawong nói với BBC:

"Tôi rất tự tin rằng chúng tôi sẽ không gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sông Mekong," ông Virawong nói với phóng viên BBC.

Hồi 2010 Việt Nam và Campuchia cùng nêu quan ngại đập Xayaburi sẽ làm chết cá và ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu người dân bên bờ Mekong, chảy từ Trung Quốc qua các nước Đông Dương và thành dòng Cửu Long ở Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông.

Reuters trích lời ông Milton Osborne từ viện nghiên cứu Lowy Institute ở Úc cho rằng đập Xayaburi 'đánh dấu một bước ngoặt', tạo đà cho Campuchia cũng xây một đập khác trên dòng Mekong.

Theo ông, đó là công trình đập Sambor, dự kiến cho Trung Quốc đầu tư ở vùng Tây Bắc Campuchia.

Công trình 'quái vật' này, theo ông Osborne, dù xây trên một sông nhánh, sẽ hoàn toàn làm tắc nghẽn luồng di cư của các trên dòng sông Mekong.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.