Tòa Phú Yên xử nặng tội 'lật đổ'

Cập nhật: 08:17 GMT - thứ hai, 4 tháng 2, 2013

Tòa án tỉnh Phú Yên vừa xử 22 người thuộc Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn từ 10 năm tù giam tới án chung thân tội Âm mưu lật đổ chính quyền.

Phiên tòa sơ thẩm kết thúc hôm thứ Hai 4/2 sau hơn một tuần xét xử.

Người bị coi là cầm đầu, ông Phan Văn Thu, 65 tuổi, lãnh án tù chung thân. Đây là án tù cao nhất tuyên cho tội danh liên quan chính trị trong những năm gần đây.

Ngoài ra 21 người còn lại bị án từ 10 năm tới 17 năm. Tất cả đều phải chịu quản thúc tại địa phương 5 năm sau khi mãn án tù.

Chủ tọa phiên tòa ở Phú Yên, ông Nguyễn Phí Đô, được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nói "hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng".

Tuy nhiên, ông cũng nói "các bị cáo đều khai báo thành khẩn và ăn năn hối cải hành vi phạm tội" nên đã được xét tình tiết giảm nhẹ.

Tất cả số 22 người ra tòa lần này đều bị bắt từ đầu năm ngoái.

Du lịch sinh thái hay tôn giáo?

Báo chí trong nước không cung cấp nhiều thông tin về tổ chức mà chính quyền gọi là 'phản động' này.

VN đưa tin vụ bắt thủ lĩnh Công án Bia Sơn

Truyền hình Việt Nam đưa tin về vụ bắt ông Phan Văn Thu, người đứng đầu Hội Công luật Công án Bia Sơn ở Phú Yên.

Xemmp4

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Bởi vậy, án tù quá nặng đối với các bị cáo khiến nhiều người đặt dấu hỏi.

Thời gian gần đây, Việt Nam thường xuyên bị chỉ trích là gia tăng đàn áp bất đồng chính kiến, với việc tội danh Âm mưu lật đổ được mang ra sử dụng trong nhiều trường hợp thay cho tội danh Tuyên truyền chống nhà nước.

Tuy nhiên, chưa có ai bị án tù chung thân như ông Phan Văn Thu.

Ông Thu và các đồng sự, theo cáo trạng, bị nói đã hoạt động nhằm lật đổ chính quyền từ năm 2003 đến tháng 2/2012.

Họ bị buộc tội đã núp bóng doanh nghiệp du lịch tại Khu du lịch sinh thái Đá Bia, thuộc xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đẩ tổ chức 'lực lượng chống phá'.

Cáo trạng của tòa còn nói Hội đồng Công luật Công án Bia Sơn đã "sáng tác, biên soạn nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách, vu khống, nói xấu chế độ hiện tại, ca ngợi chủ thuyết công bản để tuyên truyền mê hoặc một bộ phận quần chúng nhân dân, dần dần loại bỏ tư tưởng cách mạng, ý thức hệ XHCN ra khỏi đời sống xã hội".

Một hình nói là của ông Trần Công hồi trẻ, người lập ra phái Đạo Việt từ trước 1975

Tổ chức này cũng bị cáo buộc đã "xây dựng nội quy, quy chế hoạt động, cương lĩnh hành động để định hướng cho hoạt động của tổ chức".

Những người tham gia được nói đã "dự kiến bộ máy chính quyền trung ương, địa phương, sắc phong 72 tướng lĩnh và thời gian hành động bắt đầu từ năm 2013 nhằm lật đổ chính quyền nhà nước Việt Nam, thành lập nhà nước Đại Nam Kinh Châu".

Tuy nhiên, theo hãng tin Đức DPA, có nhân chứng nói rằng tổ chức bị xử của ông Phan Văn Thu "mang tính tôn giáo" và giảng dạy "giáo lý Phật giáo" chứ không làm gì có tính chính trị.

Một số trang mạng tiếng Việt ở trong và ngoài nước thời gian qua có những bài giới thiệu về Đạo Việt mà ông Phan Văn Thu tức Trần Công lập ra.

Những trang này cũng nói ông "đặt pháp danh và truyền trao giới luật nghiêm minh cho hàng đệ tử, đồng thời cũng đặt tên là Đại Đạo Ân Đàn Bửu Tự Kim Linh Thân Việt Nam".

Trong số các đài báo nước ngoài gần đây nhất trang web của đài châu Á Tự do (RFA) có đăng phỏng vấn một Việt Kiều từ bang New Mexico, người nói là về Việt Nam tham gia tu cùng nhóm Bấm Ân Đàn Đại Đạo tại vùng Bia Sơn.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.