Phật tử tức giận vì tượng Phật 'ở VN'

Cập nhật: 05:52 GMT - thứ hai, 4 tháng 3, 2013
Hình bức tượng Phật gây phẫn nộ, được cho là chụp ở Việt Nam

Hình ảnh được cho là chụp ở Việt Nam

Báo Thái Lan cho hay hình ảnh bức tượng Phật ôm trong lòng một phụ nữ khỏa thân, chụp được ở Việt Nam, đã gây tức giận trên các mạng xã hội.

Báo Bangkok Post nói bức hình thoạt tiên được đăng tải trên Facebook và nhanh chóng được các công dân mạng Thai Lan chia sẻ và thảo luận.

Hình ảnh này được cho là chụp ở Việt Nam, nhưng không rõ địa điểm nào.

Bức tượng có vẻ bắt chước tượng Phổ Hiền Bồ tát, được xem là một trong bốn Đại Bồ Tát của Phật giáo Đại thừa.

Trong hệ phái Tây Tạng thuộc Phật giáo Đại thừa, các Hóa thần, trong đó có Phổ Hiền, thường được tạc tượng ở tư thế Yab-Yum mô phỏng hành vi phối ngẫu.

Hình ảnh này mang nhiều ý nghĩa, trong đó có hàm ý "không sợ nhơ uế".

Một netizen người Thái lên tiếng trên diễn đàn mạng, nói người nặn bức tượng này là quỷ dữ và muốn thóa mạ Phật giáo.

Người khác thì kêu gọi trên Facebook rằng chính phủ Thái cần truy tìm bức tượng này và hủy nó ngay lập tức vì nó là báng bổ Đức Phật mà các tín đồ Phật giáo hằng thờ phụng và kính trọng.

"Một người theo phật giáo đích thực sẽ không vì điều này mà phẫn nộ, tức giận. Nếu có phẫn nộ, tức giận thì cũng chỉ nằm ở tầng lớp sủng ái mà thôi."

Thân Thế Hùng viết trên Facebook của BBC

Nhưng các phản ứng từ Việt Nam trên Bấm Facebook của BBC Tiếng Việt có vẻ theo chiều ngược lại.

Người có tên Tan Nguyen viết: "Có gì đâu, mình đi Nepal toàn thấy hình phật nào cũng có một cô gái ôm như vậy, nhất là trong những hình tranh cổ của Nepal trong viện bảo tàng, hình như là thông điệp muốn nói cho dù có bị cạm bẫy bởi sắc đẹp đời thường thì Đức Phật cũng vẫn không bị cám dỗ mà..."

Một người khác, có tên Thân Thế Hùng, nhận xét: "Người sống trong phật pháp thì không thấy có gì là đúng là sai cả, mà chỉ thấy nhận thức của người khác đến mức nào.

"Hình vẽ phật ở Tây Tạng chỉ là biểu trưng kết hơp giữa "trí tụê và từ bi". Chứ không phải hiểu theo nghĩa dâm dục như một người thường nghi. Ở đây là tượng đúc nên nó bị nghĩ theo cách nghĩ thô thiển.

"Một người theo phật giáo đích thực sẽ không vì điều này mà phẫn nộ, tức giận. Nếu có phẫn nộ, tức giận thì cũng chỉ nằm ở tầng lớp sủng ái mà thôi."

'Tượng làm bằng tay'

Trên bức hình, Đức Phật ôm trong lòng người phụ nữ khỏa thân để tóc dài trong tư thế tương tự như quan hệ phối ngẫu từng được mô tả trong các ấn phẩm cổ của Ấn Độ, Bhutan, Nepal hay Tây Tạng.

Hiện chưa rõ ai tung hình ảnh này lên internet.

Đầu tuần trước, một khách sạn có tên là Moulin de Broaille ở vùng Bourgogne của Pháp đã khiến nhiều người Thái tức giận khi in hình Đức Phật trên nắp đậy toilet.

Đại sứ quán Pháp tại Bangkok đã phải gửi thư kiến nghị tới quản lý của khách sạn này.

Tượng tương tự như trong bức ảnh gây tranh luận cũng đang được rao bán trên mạng với giá 360 đô la một bức, nặng hai kg.

Tượng được quảng cáo là được làm bằng tay ở Patan, Nepal và bất cứ ai trên thế giới cũng có thể đặt mua.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.