Điều tra vụ nhà hàng Việt cấm người Việt

Cập nhật: 12:23 GMT - thứ ba, 5 tháng 3, 2013

Nhà hàng Cát Vàng không phục vụ người Việt 'từ 2-3 năm nay'

Đại diện của tỉnh Bình Thuận vừa cho biết vụ việc nhà hàng Cát Vàng ở Phan Thiết từ chối phục vụ khách Việt Nam đang được điều tra và sẽ có hình thức xử lý.

Ông Ngô Minh Chính, giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL) tỉnh Bình Thuận nói với BBC: "Ông chủ của nhà hàng này nói với nhân viên không phục vụ khách Việt Nam là không đúng với văn hóa của người Việt Nam.”

“Chúng tôi đã có cho thanh tra, kiểm tra nhà hàng này để xem xét lý do tại sao mà khước từ bán hàng cho người Việt Nam.”

Ông Chính nói khi có kết quả thanh tra, kiểm tra, tỉnh Bình Thuận sẽ có quyết định cụ thể.

"Văn hóa Việt Nam là không cho phép phân biệt, dù người ta có mua hay không mua,” theo ông Chính.

Theo truyền thông trong nước, sau khi một độc giả gửi thư tới báo Thanh Niên về việc bị nhân viên nhà hàng Cát Vàng (biển đề tên tiếng Anh là Golden Sand) từ chối cho vào gian hàng lưu niệm và nói “tiệm này không bán cho người Việt Nam”.

Lý do mà ông chủ nhà hàng đưa ra là “sợ bị ăn cắp” và “sợ bị các tiệm khác dò giá cả”.

Không tấn công báo giới

"Tôi đã thống kê rồi. Chưa tới 1% người Việt vào mua hàng, nhưng hễ cứ có người Việt vào là thể nào cũng có chuyện với nhân viên của tôi, trong khi giao dịch chẳng được gì."

Nghiêm Phúc, chủ nhà hàng Cát Vàng

Theo báo Thanh Niên đăng ngày 05/03/2013, phóng viên báo đã tới nhà hàng trên để tìm hiểu và “chủ nhà hàng Cát Vàng đã cho bảo vệ và nhân viên tấn công phóng viên báo Thanh Niên”.

Tuy nhiên, ông Ngô Minh Chính nói, “việc tấn công là không có, mà cái cách khước từ, cách trả lời của người ta là không có văn hóa, không lịch thiệp”.

“Cả người phóng viên và người chủ cùng đặt ra vấn đề là cách ứng xử của cả hai bên cùng không lịch sự.”

Vị giám đốc sở nhắc lại, “tôi xác nhận là không có tấn công”.

BBC đã liên lạc với phóng viên Thanh Niên Quế Hà, người viết bài báo. Ông Hà nói việc ông Ngô Minh Chính khẳng định không có tấn công là không đúng.

"Tôi đã phải chạy vào ô tô đóng cửa để tránh xảy ra thương tổn thân thể khi sự việc xảy ra," ông Quế Hà nói.

Theo phóng viên này, ngay tại buổi làm việc với công an và thanh tra du lịch mà chính ông Chính cử ra, chủ nhà hàng này vẫn tuyên bố “Nếu lúc nãy ông mà lấn tới chụp hình nữa tôi đập ông chết ngay”.

Phóng viên Quế Hà nói: "Việc ông Chính khẳng định với BBC, một cơ quan báo chí nước ngoài, khi chưa có kết luận gì từ lãnh đạo tỉnh là quá sớm".

Ông Ngô Minh Chính cũng nói trong khu vực thành phố Phan Thiết chỉ có một trường hợp nhà hàng cư xử như vậy, và “đối với văn hóa trong kinh doanh người ta không bao giờ làm những chuyện như vậy”.

Chủ nhà hàng, ông Nghiêm Phúc nói với cán bộ thanh tra của sở VHTTDL và công an phường Hàm Tiến trong buổi làm việc ghi biên bản rằng, ông đã không phục vụ người Việt từ 2-3 năm nay.

“Tôi đã thống kê rồi. Chưa tới 1% người Việt vào mua hàng, nhưng hễ cứ có người Việt vào là thể nào cũng có chuyện với nhân viên của tôi, trong khi giao dịch chẳng được gì.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.