VN chỉ trích giải thưởng công dân mạng

Blogger Tạ Phong Tần
Image caption Blogger Tạ Phong Tần hiện vẫn đang ngồi tù ở Việt Nam

Báo Đảng CSVN chỉ trích Hoa Kỳ và các tổ chức nước ngoài 'tiếp tay cho cái xấu' khi vinh danh công dân mạng Việt Nam.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải Phụ nữ can đảm cho chín người, trong đó có blogger Tạ Phong Tần, người hiện đang ngồi t̀u.

Một blogger khác, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, vừa nhận giải Công dân mạng 2013 của tổ chức Phóng viên không Biên giới, trong khi blogger Nguyễn Hoàng Vi được tổ chức Tự do Ngôn luận Quốc tế vinh danh vì đã bảo vệ tự do ngôn luận.

Chính phủ Việt Nam đã chính thức lên tiếng chỉ trích giải thưởng dành cho bà Tạ Phong Tần.

Tiếp tục mạch chỉ trích này, hôm thứ Sáu 15/3 báo Nhân Dân đăng bài bình luận của Lam Sơn nói về việc vinh danh các blogger Việt Nam, gọi đây là "hành động cổ súy, dung túng cho phần tử chống đối Nhà nước, can thiệp trắng trợn vào công việc nội bộ của Việt Nam".

'Xuyên tạc và chống phá'

Bài của cơ quan ngôn luận Đảng CSVN nói ba blogger được nước ngoài vinh danh "đang sử dụng internet để xuyên tạc, bôi nhọ và chống phá Việt Nam".

Những người này cũng bị cáo buộc là đã "làm xấu đi hình ảnh của đất nước Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế", ".

Tác giả Lam Sơn viết rằng các giải thưởng nói trên "hầu như không có ai biết tới" và bản thân chúng không phải để cổ súy cho tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do internet, mà là để khuyến khích sự chống đối Nhà nước Việt Nam.

"Biện bạch thế nào thì họ cũng không thể lẩn tránh một sự thật là, bằng việc trao giải thưởng, họ đã tiếp tay cho cái xấu, cổ vũ cho người đã có hành vi vi phạm pháp luật."

Báo Đảng CSVN gọi ba blogger được vinh danh là "các đối tượng chống phá" và là quân bài "trong chiến lược diễn biến hòa bình mà các thế lực thù địch cùng một số người đang rắp tâm triển khai ở Việt Nam".

Bài báo kết luận: "Giải thưởng họ được trao chỉ làm cho họ ngày càng trở thành công cụ đắc lực trong tay những người đang tìm mọi cách chống phá, cản trở, với ý đồ làm thay đổi bản chất chính trị - xã hội ở Việt Nam mà thôi".

Blogger Huỳnh Ngọc Chênh hiện đang ở Pháp để nhận giải thưởng Công dân mạng 2013 của Phóng viên không Biên giới.

Trên blog cá nhân của mình, ông Chênh nói ông "không tin là đi được', nhưng cuối cùng vẫn được xuất cảnh.

Ông cũng nói ông ngạc nhiên trước sự chú ý của các cơ quan truyền thông đối với giải thưởng của ông.

Tin liên quan