Tony Blair thăm Việt Nam lần hai

Hai ông Tony Blair và Nguyễn Tấn Dũng
Image caption Ông Blair trở lại Việt Nam trong chỉ 5 tháng

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair hiện đang ở Việt Nam trong chuyến thăm lần thứ hai trong 5 tháng (18/3-19/3).

Lần trước ông Blair tới Hà Nội hồi tháng 10/2012. Lần đó, ông đã có buổi nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và chào Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong chuyến thăm lần này, ông Blair đã có hội kiến với Thủ tướng Dũng vào chiều thứ Hai 18/3.

Hãng thông tấn nhà nước Việt Nam đưa tin rằng trong cuộc gặp lại ông Tony Blair, "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp của ông Tony Blair trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm đối tác chiến lược".

Anh quốc và Việt Nam lập quan hệ đối tác chiến lược theo một tuyên bố chung ký kết tháng 9/2009 và quan hệ hai bên phát triển mạnh trong những năm gần đây tuy vẫn bị đánh giá là "chưa xứng tầm".

Thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại

Theo bản tin của TTXVN, cựu Thủ tướng Tony Blair nói "Văn phòng của ông đang phối hợp hết sức chặt chẽ và hiệu quả với Bộ Ngoại giao Việt Nam trong tư vấn, hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam–Anh".

Ông cũng hứa sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình đóng góp vào sự phát triển quan hệ giữa Việt Nam với Anh nói riêng và với Liên minh châu Âu nói chung, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, hợp tác công-tư.

Cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng tiếp cựu Thủ tướng Ý Romano Prodi, người từng giữ chức chủ tịch Ủy hội châu Âu.

Tony Blair là thủ tướng lâu năm nhất của đảng Lao động Anh, cầm quyền từ năm 1997 cho đến năm 2007 khi Gordon Brown lên kế nhiệm.

Kể từ khi rời khỏi số 10 phố Downing, Tony Blair được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Bộ Tứ, bao gồm Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu, Mỹ và Nga, về hòa bình Trung Đông.

Ông cũng đã chu du thế giới với vai trò diễn giả và đã kiếm được rất nhiều tiền từ các bài nói chuyện của mình.

Ông còn được tin là đã cố vấn cho một số tập đoàn tài chính như JP Morgan và Zurich International.

Ngoài ra ông còn thành lập một công ty tư vấn chiến lược có tên là Tony Blair Associates, chuyên về "các trào lưu chính trị-kinh tế và cải cách chính phủ".

Tin liên quan