CBS xin lỗi về phim 'xúc phạm cựu binh'

Xác chiếc B-52 được lấy làm bối cảnh cho Amazing Race
Image caption Các cựu binh cho rằng sử dụng B-52 bị bắn hạ làm bối cảnh cho Amazing Race là 'mang tính xúc phạm'

Kênh truyền hình CBS của Mỹ vừa lên tiếng xin lỗi cho một phân cảnh trong một tập của chương trình truyền hình thực tế ‘The Amazing Race’ vốn bị chỉ trích là xúc phạm các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam.

Là một ứng viên nặng ký cho giải thưởng Emmy hàng năm dành cho các chương trình truyền hình ở Mỹ, ‘The Amazing Race’ là một chương trình truyền hình thực tế rất được ưa chuộng ở Mỹ.

Tập phim được phát sóng hôm 17/3 này có cảnh quay tại xác chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ bị bắn hạ trong trận không kích Hà Nội vào những ngày cuối năm 1972 mà hiện nay đã trở thành đài tưởng niệm chiến thắng của Bắc Việt trước người Mỹ.

Các thí sinh, trong tập phim này, tham gia cuộc đua vòng quanh thế giới đến nơi ghi dấu tích máy bay B-52 rơi tại Hà Nội để tìm manh mối để đi đến chặng kế tiếp.

Trên đường đi họ phải nghe một bài hát ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam ‘vinh quang’, ‘ánh sáng soi đường’, ca ngợi con đường chủ nghĩa xã hội ở nước này ‘đẹp theo năm tháng’ trên nền là một rừng cờ đỏ búa liềm và ảnh chân dung cố Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi nghe xong bài hát, các thí sinh nhận được manh mối là ‘Vinh quang thay thế hệ thanh niên chúng ta’.

Các thí sinh tham dự cuộc đua sẽ đến mọi ngóc ngách xa lạ trên thế giới và người sản xuất chương trình phải luôn tìm cách làm sao lồng ghép lịch sử và văn hóa mỗi địa phương và nội dung cuộc đua.

Nhiều cựu binh Mỹ, trong đó có Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain, đã bức xúc sau khi tập phim này được phát sóng.

‘Chi tiết nhạy cảm’

Mở đầu tập phim được phát sóng hôm Chủ nhật ngày 24/3, Phil Keoghan, người dẫn chương trình của tế ‘The Amazing Race’ đã xin lỗi vì ‘những chi tiết nhạy cảm trong tập phim phát sóng vào tuần trước’.

“Chúng tôi muốn xin lỗi các cựu chiến binh – nhất là những người đã chiến đấu ở Việt Nam – cũng như gia đình họ và tất cả những khán giả cảm thấy bị xúc phạm bởi chương trình,” Keoghan nói.

“Tất cả chúng tôi ở đây đều có sự kính trọng sâu sắc nhất cho những nam nữ quân nhân đã chiến đấu cho đất nước chúng ta.”

Sau khi CBS xin lỗi, Thượng nghị sỹ John McCain đã viết trên tài khoản Twitter của ông: “CBS đã làm điều đúng đắn khi xin lỗi cho tập phim Amazing Race ở Hà Nội. Ai cũng có thể mắc sai lầm. Mọi việc đến đây kết thúc."

Lời xin lỗi đó cũng được ông ông James E. Koutz, người đứng đầu Hội trường Quân đoàn Mỹ (American Legion Hall) và đồng thời là cựu binh chiến tranh Việt Nam, chấp nhận.

“Hoa Kỳ là một quốc gia khoan dung,” ông nói, “Làm sai thì phải biết nhận lỗi.”

Trước đó hôm thứ Năm ngày 21/3, ông Koutz đã viết thư cho CBS yêu cầu đài này xin lỗi vì đã ‘có một cái tát nhục nhã vào mặt của những anh hùng chiến tranh Hoa Kỳ’.

Nhận định về cảnh quay tại chứng tích chiếc B-52, ông Koutz viết: “Những gì mà chuơng trình không cho chúng ta thấy là những phi công Mỹ đã hy sinh và những gia đình đau khổ bị mất người thân,”

“Bộ Quốc phòng đang kêu gọi người dân Mỹ tôn vinh và tưởng nhớ những cựu binh chiến tranh Việt Nam vì những hy sinh của họ 50 năm trước đây. Chúng tôi chỉ mong rằng Đài CBS sẽ quay trở lại nguồn cội cao cả của mình và đừng có quá hăng hái đi vào sự tuyên truyền chống Mỹ như thế,” lá thư viết.

Tin liên quan