Phạt bản đồ thiếu Hoàng Sa-Trường Sa

Bản đồ Biển Đông

Bộ Tài nguyên-Môi trường đề xuất phạt từ 20 triệu-50 triệu đồng và tiêu hủy sản phẩm đối với các bản đồ in thiếu hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa.

Dự thảo Nghị định Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, đo đạc và bản đồ của bộ này, đang chờ được thông qua, ghi rõ : "Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp tư liệu, dữ liệu bản đồ có liên quan đến vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam mà không thể hiện quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các đảo khác".

Khoản 3, Điều 18 của dự thảo còn quy định rằng hành vi "cung cấp các thông tin, tư liệu, dữ liệu sản phẩm đo đạc và bản đồ thể hiện không đúng đường biên giới quốc gia, chủ quyền, lãnh thổ, lãnh hải của nước CHXHCN Việt Nam" cũng bị xử phạt.

Những cơ quan và cá nhân vi phạm sẽ buộc phải tiêu hủy các sản phẩm bị cho là sai sót.

Cũng trong dự thảo Nghị định, khoản 2, Điều 20 về "Vi phạm các quy định về trao đổi quốc tế thông tin, tư liệu, sản phẩm đo đạc và bản đồ", Bộ Tài nguyên-Môi trường quy định: "Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi trao đổi quốc tế, xuất nhập khẩu các thông tin, tư liệu, dữ liệu sản phẩm đo đạc và bản đồ thể hiện không đúng chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia của Việt Nam".

Các thông tin sản phẩm mang chi tiết chủ quyền bị cho là sai lệch sẽ bị buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc buộc tiêu hủy.

Gần đây vấn đề thể hiện chủ quyền, nhất là tại Biển Đông, được dư luận chú ý tới nhiều. Báo chí Việt Nam đã đề cập nhiều trường hợp các ấn phẩm của Việt Nam "bỏ sót" hai quần đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, một số quốc gia láng giềng dường như đang tận dụng các văn hóa phẩm để tuyên truyền chủ quyền.

Trung Quốc đã sản xuất và lưu thông nhiều sản phẩm có in hình đường lưỡi bò chiếm gần trọn Biển Đông, cùng các thông điệp khác về biển đảo.

Tin liên quan