Bé trai tử vong vì cúm gà ở Đồng Tháp

Cúm gà
Image caption Trường hợp tử vong vừa rồi là lần đầu trong hơn một năm qua

Một bé trai bốn tuổi đã chính thức trở thành trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm cúm gà tại Việt Nam H5N1 sau hơn một năm qua.

Tờ Dân Trí ngày 9/4 dẫn lời Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp nói bệnh nhân Nguyễn Duy Hoàng Huy nhập viện điều trị bệnh viên Đa Khoa huyện Cao Lãnh ngày 30/3 do phát sốt sau khi tiếp xúc và ăn thịt gia cầm do người nhà chế biến.

Bệnh nhân này qua đời hôm 4/4, ba ngày sau khi được chuyển lên Bệnh viện Đa Khoa Đồng Tháp, nơi chuẩn đoán của các bác sỹ cho thấy tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng.

Mẫu máu của Huy sau đó được gửi đến Viện Pasteur thuộc thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm và sau đó được xác nhận là nhiễm virus cúm H5N1.

Đây là trường hợp nhiễm H5N1 dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đầu tiên của Việt Nam kể từ cuối tháng Một năm 2012.

Ca nhiễm được phát hiện trong bối cảnh quan ngại về một dịch cúm gia cầm lan rộng đang gia tăng sau khi virus H7N9 được phát hiện tại Trung Quốc một tháng trước.

Báo trong nước vừa qua cũng dẫn lời bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, cho rằng "nguy cơ virus nguy hiểm H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn."

Theo bà Tiến, điều này là do "Việt Nam có đường biên giới trên đất liền với Trung Quốc khá dài, khoảng 1.406 km, với năm cửa khẩu lớn".

Tuần trước, Hà Nội đã ra lệnh cấm tất cả các sản phẩm gia cầm nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời thắt chặt kiểm tra ở khu vực biên giới, bao gồm kiểm tra nhiệt độ cơ thể của hành khách tại đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam có số lượng tử vong do cúm gà thuộc loại cao nhất Đông Nam Á, với 63 người kể từ năm 2003, trong đó có hai ca xảy ra hồi năm ngoái.

Indonesia là nước có số tử vong do cúm H5N1 cao nhất, 160 trong số 192 người mắc.

Cúm gà ở Trung Quốc

Trong lúc đó, số người thiệt mạng vì cúm gia cầm tại Trung Quốc chính thức tăng lên chín người, trong lúc chính phủ Trung Quốc tuyên bố phải vài tháng nữa vaccine mới sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Nạn nhân mới nhất là người tỉnh An Huy, hãng thông tấn Reuters dẫn lời Tân Hoa Xã trong tin đăng ngày 10/4.

Dịch cúm H7N9, bắt đầu lan truyền hồi tháng trước và cho đến nay đã có 28 trường hợp lây nhiễm, tất cả đều ở phía Đông Trung Quốc.

Chín người trong số này đã qua đời, theo số liệu được Tân Hoa Xã dẫn từ Uỷ ban Kế hoạch hoá gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc.

Cũng theo Tân Hoa Xã, các ca nhiễm bệnh bao gồm hai trường hợp ở Thượng Hải và hai người khác ở tỉnh Chiết Giang, trong đó có một trường hợp đang trong tình traṇg nguy kịch.

Theo nguồn tin từ China Securties Journal hôm thứ Tư ngày 10/4, vaccine phòng H7N9 đã được thông qua bởi Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và dự đoán sẽ được đưa vào sử dụng vào nửa đầu năm nay.

Hiện nay, nguồn gốc của H7N9 vẫn chưa được xác định, mặc dù kết quả xác nghiệm trên các mẫu lấy từ thị trường gia cầm vẫn đang là trọng tâm điều tra của chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hiệp Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới hôm 9/4 thông báo đang nghiên cứu hai trường hợp ở Trung Quốc nghi ngờ bị nhiễm virus H7N9 từ người qua người.

Virus mới này hiên đang gây quan ngại rằng nếu như bị lây lan sẽ dân tới một dịch cúm lan rộng hết sức nguy hiểm.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới Gregory Hartl, hiện tại vẫn chưa có bằng chứng rõ rệt nào xác nhận sự truyền nhiễm giữa người qua người, điều có thể gây ra dịch cúm trên diện rộng.

Tin liên quan