Ông Văn Hiệp "vinh quang và thiệt thòi"

Diễn viên hài Văn Hiệp

Trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày diễn viên Văn Hiệp qua đời, 09/04, đạo diễn Khải Hưng nói cuộc đời nghệ sỹ này có thể được tả bằng hai từ vinh quang và thiệt thòi.

“Vinh quang vì nhiều người yêu thích ông ấy, nhưng mà cuộc đời ông ấy vô cùng thiệt thòi."

“Những danh hiệu nhà nước mà nhiều người quan tâm thì ông ấy lại không được. Chuyện thiệt thòi về gia đình hình như đều rơi vào ông ấy,” đạo diễn của Gặp nhau cuối tuần nói.

Tuy là một trong những diễn viên được biết tới nhiều nhất Việt Nam, sự nghiệp diễn xuất của ông Văn Hiệp lại không được trao những vai lớn, xuyên suốt.

Theo đạo diễn Khải Hưng, lý do là ông Văn Hiệp có ngoại hình gây hài bẩm sinh: “Nhìn ông Văn Hiệp người ta hay cười lắm, nên tất cả những người làm phim chính kịch đều không muốn mời ông Văn Hiệp."

“Khi ông ấy xuất hiện đang diễn bi kịch, mọi người nhìn thấy ông ấy lại cứ cười khúc khích. Đó cũng là cái thiệt thòi của một người làm hài.”

Trong cuộc đời diễn viên của Văn Hiệp, vai diễn gây ấn tượng nhiều nhất trong lòng khán giả là vai ông trưởng thôn trong các chương trình của Gặp nhau cuối tuần.

"Ông ấy vào vai nào thì vẫn có bóng dáng của ông trưởng thôn trong đó," đạo diễn Khải Hưng nhận xét.

Được yêu mến

Cũng có thể vì thế mà nghệ sỹ hài nổi tiếng này vẫn chưa được công nhận nghệ sỹ nhân dân hay nghệ sỹ ưu tú.

“Tôi nghĩ đã là nghệ sỹ thì ai cũng muốn được công nhận hoặc ghi công trạng."

"Tôi nghĩ anh Văn Hiệp đã bị thiệt thòi, chưa được đánh giá đúng đắn, chính xác. Cho nên bây giờ mất đi rồi mà anh ấy vẫn chỉ là một diễn viên bình thường,” vị đạo diễn từng làm việc với ông Văn Hiệp suốt 25 năm qua ngậm ngùi nhận xét.

Mới đây nhất, trên Facebook, diễn viên hài Minh Vượng cũng kêu gọi mọi người ký tên đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ Nhân dân cho ông Văn Hiệp.

"Mong mọi người hết sức mình ủng hộ việc làm này của nghệ sĩ chúng tôi ,bác Hiệp xứng đáng với danh hiệu đó hơn ai hết...," nữ diễn viên từng đóng chung với Văn Hiệp trong nhiều tiểu phẩm hài viết.

Diễn viên Văn Hiệp đã tham gia tới gần một nghìn tác phẩm kịch nói, truyền hình, phim ảnh khác nhau ở Việt Nam, và là một trong những người tốt nghiệp khóa diễn xuất đầu tiên của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

Đạo diễn Khải Hưng nói, đi đâu, làm gì với ông Văn Hiệp cũng thấy yên tâm vì “được quần chúng nể, yêu quý và giúp đỡ rất nhiều,” và “phim có anh ấy đóng bao giờ cũng được rất nhiều người xem”.

Chuyện đời tư

Ông Văn Hiệp khi còn sống cũng không phải là tâm điểm chú ý quá mức của giới truyền thông, nhưng tin ông qua đời và chuyện riêng của gia đình ông giờ lan tràn trên nhiều mặt báo.

Hầu hết các trang báo online đều có có đôi ba bài về gia đình ông, và xoay quanh chuyện người vợ và con trai sống ở nước ngoài mà ông Văn Hiệp thỉnh thoảng vẫn gửi tiền cho hồi còn sống.

Và sau đó cũng có những bài phản bác, kể chuyện con trai đã chăm bố Văn Hiệp thế nào trước khi chết, hay người vợ đã mua tặng điện thoại di động, máy vi tính, và tình yêu xa cách của họ ra sao.

Đạo diễn Khải Hưng nói với BBC Tiếng Việt rằng ông Văn Hiệp sống rất khổ vì cả đời dành dụm cho vợ cho con, dù vợ con sống ở nước ngoài:

“Có lần đi nước ngoài với anh Văn Hiệp, anh ấy đã rút đến đồng xu cuối cùng để đưa cho vợ cho con, đến mức anh ấy không còn có đủ tiền để mà về nữa."

“Chúng tôi cũng đùm bọc để anh ấy có thể về được, vì anh là một người cha, một người chồng mẫu mực. [Gặp] phải những đứa con mà tôi cho là không mẫu mực, một người vợ cũng không mẫu mực nhưng mà ông ta vẫn hết lòng. Đấy là chuyện riêng của ông ấy nhưng mà rất là buồn.”

Những bài viết chỉ riêng nói về ông Văn Hiệp, không bàn chuyện vợ con, bệnh tật của ông xuất hiện nhiều trên các blog cá nhân hoặc trên Facebook.

Một trong những bài viết được chia sẻ rộng rãi trên Facebook và được nhiều ủng hộ là “Văn Hiệp tiên sinh” của đạo diễn Quốc Trọng.

Ông Trọng kể lại chuyện diễn viên Văn Hiệp nhịn ăn trưa để tiết kiệm phần tiền khẩu phần ăn và viết: “Chuyện chỉ vớ vẩn vậy thôi. Nhưng rồi sau tôi mới hiểu được. Đằng sau những câu hỏi thật thà, những nụ cười hiền lành cam chịu của ông anh tôi là cả một bể đắng cay.”

Nhiều đồng nghiệp đã tới tiễn đưa ông về nơi yên nghỉ cuối cùng trong buổi tang lễ sáng ngày 11/04 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội.

Tin liên quan