Chủ tịch Sang ra thăm đảo Lý Sơn

Chủ tịch Trương Tấn Sang gặp gỡ cảnh sát biển
Image caption Chủ tịch Trương Tấn Sang đã thăm Vùng cảnh sát biển 2

Chủ tịch Trương Tấn Sang ra thăm đảo Lý Sơn, một ngày sau khi có buổi nói chuyện với ngư dân Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Chuyến thăm được tiến hành chiều thứ Hai 15/4, trong khuôn khổ đợt công tác tỉnh Quảng Nam của ông chủ tịch.

Chi tiết chương trình thăm người dân Lý Sơn của ông Trương Tấn Sang chưa được công bố.

Đảo Lý Sơn, nơi có cộng đồng ngư dân chuyên hành nghề ở khu vực biển gần quần đảo Hoàng Sa, được cho như "đảo tiền tiêu" trong các hoạt động đánh bắt, đồng thời cũng là khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở vùng biển này.

Chuyến thăm Lý Sơn của Chủ tịch Sang có thể được xem như phản ứng cho việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 8/4 thăm ngư dân Trung Quốc trên đảo Hải Nam, cũng là nơi xuất phát của tàu bè Trung Quốc hướng xuống Biển Đông.

Chuyến đi của ông Trương Tấn Sang rất có thể sẽ thu hút sự chú ý của báo chí và dư luận Trung Quốc, vốn đang theo dõi chặt chẽ các tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải).

'Đảo tiền tiêu'

Mới đây, hôm 8/4 Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng ra thăm và làm việc tại Lý Sơn. Ông nói đảo này "có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, được xem như đảo tiền tiêu" của Việt Nam.

"Do đó quân và dân huyện đảo cần hết sức cảnh giác với những âm mưu của kẻ thù về chủ quyền an ninh biên giới biển đảo, các hoạt động trên biển.”

Ông bộ trưởng đề nghị chính quyền Lý Sơn động viên khuyến khích ngư dân bám biển để "vừa làm kinh tế, vừa khẳng định chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa".

Với hiện diện của người đứng đầu Nhà nước ngày 15/4 này, dường như Việt Nam khẳng định một lần nữa thông điệp về chủ quyền với Trung Quốc.

Lý Sơn nói riêng và Quảng Ngãi nói chung là nơi có nhiều ngư dân bị Trung Quốc cản trở khi hành nghề ngoài biển.

Trước khi ra đảo, Chủ tịch Trương Tấn Sang có buổi trò chuyện làm việc với ngư dân Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, vào hôm Chủ Nhật 14/4.

Khi nghe ngư dân than phiền về tình trạng bị Trung Quốc đuổi bắt, ông chủ tịch hứa "sẽ tìm giải pháp".

Sau khi tiếp xúc với ngư dân, ông Sang có buổi làm việc với binh lính và sỹ quan của Vùng cảnh sát biển 2.

Ông kêu gọi lực lượng cảnh sát biển bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông nói: "Bằng mọi cách phải bảo vệ hoạt động bình thường của ngư dân. Bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của đất nước".

"Các hoạt động đánh bắt hải sản, hoạt động khai thác dầu khí, các hoạt động của các doanh nghiệp, vận tải biển, nghiên cứu khoa học trên vùng biển Việt Nam phải hết sức an tâm. Điều này hết sức hệ trọng.”

Vùng cảnh sát biển 2 canh gác vùng biển từ đảo Cồn Cỏ tới Cù Lao Xanh thuộc tỉnh Bình Định.

Tin liên quan