VN và Hoa Kỳ bàn về an ninh biển

Hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam đề cập tới an ninh hàng hải nhân chuyến thăm của hai tàu chiến Hoa Kỳ tới Tiên Sa, Đà Nẵng.

Khu trục hạm USS Chung-Hoon và tàu cứu hộ USNS Salvor của Hải quân Hoa Kỳ đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hôm 21/4 trong chuyến thăm năm ngày.

Phía Hoa Kỳ nói các hoạt động hợp tác giữa hải quân hai bên ngày càng tinh vi hơn và cho biết:

"Các hoạt động mới trong năm nay bao gồm một hội thảo an ninh biển và thảo luận về một trường hợp cụ thể trong hỗ trợ hậu cần cho các hoạt động nhân đạo và cứu trợ thiên tai."

Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 21/4 nói trong thời gian hai tàu Hải quân Hoa Kỳ ở Việt Nam, Hải quân Vùng 3 của nước chủ nhà và Hải quân Hạm đội 7 trên hai tàu sẽ có các hoạt động hợp tác phi tác chiến bao gồm trao đổi chuyên môn về điều khiển, bảo trì, hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ và cứu trợ thiên tai.

Thông cáo của Đại sứ quán cũng nói Chuẩn Đô đốc, Tư lệnh Tom Carney thuộc Lực lượng Hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương, Đại tá Paul Schilse thuộc Đơn vị Tham mưu Hàng hải, Hạm trưởng của tàu USS Chung-Hoon và tàu USNS Salvor và Phó Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Robert Ogburn đại diện cho phái đoàn Hoa Kỳ tại lễ đón chính thức.

Các hình ảnh cho thấy đại diện chính quyền, quân đội và đông đảo phóng viên Việt Nam đã có mặt trên tàu USS Chung-Hoon trong ngày đầu của chuyến thăm.

'Chưa tập trận'

Tư lệnh Carney cũng được dẫn lời nói: "Chuyến thăm cảng và các hoạt động lên kế hoạch cho tuần này là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa hải quân chúng ta dựa trên sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau và các mối quan tâm chung."

Ông Carney cũng nói thêm: "Cho tới nay vẫn không có kế hoạch tập trận.

"Các hoạt động trao đổi của chúng tôi, như tôi đã tóm tắt trước đó, đều là phi tác chiến. Và hoạt động này không liên quan gì tới các vấn đề trên biển Đông hiện nay."

Sau cuộc họp ngắn với báo giới, phát ngôn viên sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Christopher Hodges nhắc lại vị trí trung lập của Hoa Kỳ đối với vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo.

"Chúng tôi không đứng về bất kỳ bên nào trong vấn đề tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trên biển Đông.

"Tuy nhiên, chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia liên quan xem xét lại tuyên bố chủ quyền của mình cả trên đất liền và trên biển, tuân theo luật quốc tế, trong đó có cả Quy ước về Luật biển."

Chuyến thăm lần hai

Tham gia các hoạt động trao đổi hải quân lần này về phía Hoa Kỳ là các thủy thủ từ Đội đặc nhiệm 73, lính thủy đánh bộ và chuyên gia y khoa từ Đội Thủy quân lục chiến Viễn chinh và Biệt đội Người nhái và Cứu hộ Di động.

Vietnamnet nói các quan chức của Bộ Quốc phòng, Vùng 3 Hải quân, và thành phố Đà nẵng đã tiếp đón phía Hoa Kỳ nhưng không nêu tên tuổi của bất kỳ quan chức nào.

Một cuộc họp báo ngắn cũng đã diễn ra sau lễ đón tiếp, theo Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Đây là lần thứ hai khu trục hạm USS Chung-Hoon cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Chuyến thăm lần trước diễn ra hồi năm 2011.

Mặc dù có những bất đồng về nhân quyền, hai nước vẫn tiếp tục xúc tiến các mảng quan hệ khác trong đó có quân sự, thương mại và đầu tư.

Tuy nhiên các chuyên gia theo dõi quan hệ hai nước từng nói rằng hai bên chỉ thực sự có quan hệ chặt chẽ một khi những vướng mắc về nhân quyền được giải quyết.

Tin liên quan