Đảo Lý Sơn tập trận chống đổ bộ

Image caption Binh lính trên đảo Lý Sơn nhắm bắn vào các mục tiêu giả định trong đợt diễn tập

Ban chỉ huy quân sự huyện đảo Lý Sơn mới tổ chức diễn tập bảo vệ đảo trong trường hợp địch đổ bộ bằng đường biển và đường không.

Đây là lần đầu tiên có hoạt động diễn tập lớn như vậy của lực lượng vũ trang đảo Lý Sơn, gây chú ý đặc biệt là vì kịch bản "địch đổ bộ".

Báo trong nước đưa tin cuộc diễn tập diễn ra trong thời gian 21/4-22/4 bao gồm các bài tập như đưa lực lượng vũ trang vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu; chuẩn bị tác chiến phòng thủ và tác chiến phòng thủ trên bản đồ; thực binh sử dụng đạn hơi thuốc nổ đánh địch đổ bộ đường biển.

Video đăng tải trên trang VnExpress cho thấy quân đội tại đây được triển khai vào các hào đào sẵn, sử dụng các loại vũ khí khác nhau như súng AK, súng cối, súng phóng tên lửa tấn công vào mục tiêu giả định tàu địch cắm dọc bờ biển.

Các tàu cảnh sát biển cũng được nhìn thấy trong đợt diễn tập này.

Thông điệp chủ quyền

Đợt diễn tập quân sự tại Lý Sơn diễn ra chỉ hơn một tuần sau chuyến thăm của chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang.

Image caption Lãnh đạo huyện Lý Sơn thăm các đơn vị tham gia diễn tập

Trước đó, hôm 8/4 Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng ra thăm và làm việc tại Lý Sơn. Ông nói đảo này "có vị trí chiến lược cực kỳ quan trọng, được xem như đảo tiền tiêu" của Việt Nam.

Với hiện diện của người đứng đầu Nhà nước ngày 15/4, dường như Việt Nam khẳng định một lần nữa thông điệp về chủ quyền với Trung Quốc.

Trong chuyến thăm này, Ông Sang đã kêu gọi lực lượng cảnh sát biển bảo vệ vững chắc chủ quyền: "Bằng mọi cách phải bảo vệ hoạt động bình thường của ngư dân. Bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của đất nước", theo báo Tuổi trẻ.

"Các hoạt động đánh bắt hải sản, hoạt động khai thác dầu khí, các hoạt động của các doanh nghiệp, vận tải biển, nghiên cứu khoa học trên vùng biển Việt Nam phải hết sức an tâm. Điều này hết sức hệ trọng.”

Cũng trong thời gian này huyện Lý Sơn đang chuẩn bị cho lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ngày 28/4 tới.

Cuối tuần này, một hội thảo quốc tế về chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa sẽ diễn ra tại Quảng Ngãi. Các đại biểu tham gia sẽ được chở ra Lý Sơn để tham quan thực tế và tham gia lễ hội.

Tin liên quan