Hải quân VN mua thiết bị tập luyện từ Nga

Tổ hợp Gefest
Image caption Tổ hợp Gefest mô phỏng tình huống khẩn cấp trên biển

Hải quân Việt Nam đã mua thiết bị tập luyện mô phỏng các trường hợp khẩn cấp trên biển của Nga.

Một số nguồn tin Nga cho hay Việt Nam đã ký hợp đồng mua tổ hợp Gefest/Hephaestus của công ty Aqua-Servis đặt tại St Petersburg.

Tổ hợp này, bao gồm nhiều khoang như trên tàu thủy, mô phỏng các tình huống bất thường và khẩn cấp như nước lụt, hỏa hoạn và khói để thủy thủ luyện tập và thực hành cách đối phó.

Tổ hợp Gefest/Hephaestus sẽ được bàn giao cho hải quân Việt Na, trước cuối năm 2013.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã sử dụng các tổ hợp dạng này trong huấn luyện hải quân và biên phòng.

Nga đã trở thành nhà cung cấp hàng đầu vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Việt Nam.

Nga cũng đang tiếp tục đàm phán với Việt Nam để cung cấp bổ sung các chiến đấu cơ đa năng Su-30MK2, hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-300 và các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9.

Bảo trì tàu Mỹ

Trong một diễn biến liên quan, báo Việt Nam cho hay trưa thứ Tư 1/5, tàu USNS Amelia Earhart (T-Ake-6) thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ đã vào Vịnh Cam Ranh để bảo trì, sửa chữa, thay thế cấu kiện định kỳ.

Đây là hợp đồng đã ký giữa phía Mỹ với Công ty TNHH một thành viên Nhà máy đóng tàu Cam Ranh thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Amelia Earhart là tàu vận tải hậu cần, chuyên chở hàng khô và nhiên liệu, hoạt động từ 2008.

Tàu này sẽ ở Cam Ranh trong hai tuần.

Đây là lần thứ bảy tàu vận tải hậu cần hải quân Hoa Kỳ vào Cam Ranh và Vân Phong để bảo trì và sửa chữa, kể từ chuyến đầu tiên của tàu Richard E. Byrd (T-Ake-4) tháng 2/2010.

Tin liên quan