VN 'không tiến bộ' về tự do báo chí

Image caption Danh sách các 'Sát thủ của tự do báo chí' mới được cập nhật của RSF

Việt Nam vẫn ở vị trí gần cuối bảng 172/179 trong Danh sách về tự do báo chí của tổ chức Phóng viên không Biên giới (RSF) ra hôm 3/5.

Danh sách này được công bố nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới.

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng cũng tiếp tục 'trụ' trong danh sách 39 sát thủ đối với tự do thông tin (Predators of Freedom of Information) của tổ chức này.

Danh sách chỉ số tự do báo chí thế giới của RSF nhận định rằng trong năm 2013, tình hình không có gì khả quan hơn trên toàn thế giới.

Ba quốc gia được cho là tôn trọng tự do báo chí nhất vẫn là ba nước đứng đầu năm ngoái: Phần Lan, Hà Lan và Na Uy.

Đứng cuối bảng vẫn là Syria, Turkmenistan, Bắc Hàn và Eritrea.

Việt Nam ở lại trong danh sách 10 quốc gia thiếu tôn trọng tự do báo chí nhất thế giới, với con số blogger bị cầm tù lớn thứ hai thế giới.

Miến Điện, ngược lại, đã vươn lên vị trí 151 từ vị trí 169 năm ngoái nhờ các cải tổ chính trị mới đây, nhất là các cải thiện trong lĩnh vực báo chí mới.

Sát thủ đối với tự do thông tin

Cùng với Danh sách Tự do Báo chí, RSF cũng cho ra một danh sách cập nhật các Sát thủ đối với tự do thông tin.

Bốn lãnh đạo các nước đã được loại ra khỏi danh sách năm ngoái.Một trong số đó là tổng thống Miến Điện, Thein Sein, với lý do nước này đang "trải qua những cải cách chưa từng thấy trước đây, bất chấp bạo lực tôn giáo".

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục nằm trong danh sách 39 sát thủ của tự do báo chí.

Trong phần chú thích về ông Trọng, RSF thay lời ông này tự thuật về bản thân:

"Tôi rất quen thuộc với truyền thông và báo chí vì bản thân tôi cũng là nhà báo từ năm 1967 tới năm 1966, sau đó làm biên tập viên của Tạp chí Cộng sản."

"Ở Việt Nam, nhà báo được tự do tác nghiệp, miễn là đừng công kích Đảng [CSVN]."

"Với tổng cộng 100 năm tù dành cho các blogger và các nhà bất đồng chính kiến trên mạng chỉ trong 12 tháng qua ... tôi tin rằng kỷ lục của tôi tốt hơn hẳn người tiền nhiệm, ông Nông Đức Mạnh."

Image caption Blogger Huỳnh Ngọc Chênh nói Đảng chỉ nên dùng các dư luận viên phản biện mà tránh đàn áp bạo lực

Trong số các nhân vật mới được đưa vào danh sát sát thủ này có ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc.

"Việc thay đổi nhân sự không hề ảnh hưởng đến bộ máy đàn áp được cầm đầu bởi Đảng Cộng sản Trung Quốc," báo cáo viết.

Sự im lặng đáng xấu hổ

Bản báo cáo mới nhất của RSF cho rằng cộng đồng quốc tế không được phép im lặng trước sự đàn áp tự do báo chí tại các nước bị tổ chức này cáo buộc là kẻ thủ của Internet.

"Những người cầm đầu các chế độ độc tài vẫn tồn tại một cách yên ổn trong lúc truyền thông và báo chị bị bịt miệng hoặc loại bỏ," theo bản báo cáo.

"Những lãnh đạo như thế bao gồm Kim Jong-Un ở Bắc Hàn, Issaias Afeworki ở Ernitrea và Gurbanguly Berdymukhammedov ở Turkmenistan..."

"Đối với những nước này, cũng như các nước khác bao gồm Belarus, Việt Nam, Uzbekistan và một số nước khu vực Trung Á khác, sự im lặng của cộng đồng quốc tế không chỉ đáng xấu hổ, mà còn thể hiện sự đồng lõa."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"RFS khuyến cáo cộng đồng quốc tế không núp bóng đằng sau lợi ích kinh tế cũng như địa lý ... Lợi ích kinh tế luôn đi trước tất cả mọi thứ, như cách họ làm với Trung Quốc. Cũng giống như tất cả các nước mà phương Tây xem là mang tính "chiến lược."

Trao đổi với BBC Việt ngữ hôm 03/5 từ trong nước, Blogger Huỳnh Ngọc Chênh, người vừa được nhận giải thưởng quốc tế công dân mạng Netizen 2013 do RSF và Google phối hợp trao cho rằng việc nhà cầm quần trong nước bác bỏ, phản đối các chỉ trích của quốc tế về vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền, trong đó có tự do báo chí và mạng là 'đương nhiên'.

Ông cho rằng tuy có một số lập luận của chính quyền có thể có lý, nhưng đa số các chỉ trích, đánh giá của quốc tế là khách quan, có cơ sở và ông cũng dẫn ra một loạt trường hợp vi phạm, chế áp tự do báo chí và mạng như các vụ xử tù các bloggers Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, hay bắt giữ ông Phạm Chí Dũng gần đây và nhiều trường hợp khác.

Nhân dịp này ông Chênh cũng nêu quan điểm riêng 'hoan nghênh' chính quyền sử dụng các dư luận viên để phản biện các bloggers vì lý do nếu chỉ sử dụng hình thức này để đối phó thì theo ông tính chất bạo lực và thô bạo với tự do báo chí và mạng ở trong nước sẽ được giảm đi.

Tuy nhiên ông cũng cho rằng "trình độ của các dư luận viên" của đảng và chính quyền còn "quá yếu kém" xét về lập luận và năng lực phản biện.

Image caption Việt Nam bị RSF liệt vào danh sách các nước thù địch Internet (vùng màu đen trên bản đồ)

Tin liên quan