Hoãn phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên của VN

Trung tâm Vũ trụ châu Âu (ESA) tại Kourou thuộc Pháp
Image caption Trung tâm Vũ trụ châu Âu (ESA) thông báo hoãn phóng vệ tinh vì điều kiện thời tiết xấu

Việt Nam hoãn phóng tên lửa mang vệ tinh viễn thám VNREDSat-1, dự định diễn ra vào thứ Bảy 4/5/2013, từ bãi phóng tên lửa Guiana Space Center tại đảo Kourou (thuộc Pháp), vì lý do thời tiết xấu, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) ra thông báo.

Theo ESA vì "điều kiện thời tiết không thuận lợi tại Trung tâm Vũ trụ Guiana ở Kourou nên ESA và Arianespace (đơn vị chịu trách nhiệm phóng tên lửa) đã quyết định hoãn" vụ phóng này.

"Một ngày phóng khác sẽ được quyết định tùy thuộc vào diễn biến thời tiết tại Kourou," tuyên bố của ESA viết tiếp.

Tên lửa được dự kiến sẽ mang 2 vệ tinh quan sát trái đất nhỏ và một vi vệ tinh.

Vẫn theo ESA, vệ tinh Proba-V nặng 140kg được thiết kế để ghi bản đồ rừng và đồng ruộng nhằm hỗ trợ việc giám sát mùa màng dự báo nạn đói.

Vệ tinh VNREDSat-1 nặng 115kg được thiết kế như một dụng cụ giám sát khí hậu cho việc nghiên cứu khoa học và kỹ thuật của Việt Nam.

Vệ tinh thứ ba nặng 1,3gk, vi vệ tinh Estonian ESTCube-1, sẽ được dùng để thử nghiệm lực đẩy điện năng lượng mặt trời.

Tiến sĩ Bùi Trọng Tuyên, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Trưởng Ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được Báo Điện tử Chính phủ trích dẫn nói "hi vọng việc phóng vệ tinh sẽ được thực hiện vào sáng mai (5/5)",

Ông Tuyên giải thích: "Thông thường, thời gian để vệ tinh sẵn sàng trên bệ phóng chỉ có thể kéo dài khoảng 1 ngày, do vậy nếu vào ngày mai thời tiết tiếp tục không thuận lợi, việc phóng sẽ tiếp tục bị trì hoãn và chắc chắn sẽ phải bắt đầu một quy trình mới".

"Quy trình lắp đặt vệ tinh vào tên lửa để sẵn sàng phóng lên quỹ đạo thông thường mất 20 ngày", ông Tuyên nói.

Được biết dự án VNREDSAT-1 có tổng đầu tư là 55,8 triệu Euro, lấy từ vốn vay viện trợ phát triển chính thức của Chính phủ Pháp và 65 tỷ đồng vốn đối ứng từ Chính phủ Việt Nam.

Theo ông Tuyên thì VNREDSat-1 khác với vệ tinh viễn thông Vinasat 1, Vinasat 2 đã được phóng đi về độ cao và nó "cho phép vệ tinh chuyển động trên toàn cầu và có khả năng chụp ảnh quang học tất cả các vùng trên bề mặt Trái đất từ độ cao xấp xỉ 663 km".

Vệ tinh VNREDSat-1 được nói là sẽ góp phần giúp Việt Nam trong việc "đánh giá và ứng phó với cháy rừng, bão lũ, tràn dầu cũng như nhiều thảm họa thiên nhiên khác, nhất là nước biển dâng và biến đổi khí hậu."

Tin liên quan