IMF hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Công nhân Việt Nam
Image caption Quá trình tái cấu trúc ở Việt Nam diễn ra chậm chạp

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng năm 2013 của Việt Nam xuống 5,2% vì chậm tái cấu trúc ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn nguồn một phúc trình của IMF ra ngày 29/4 cho hay dự báo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay bị hạ từ 5,8% xuống 5,2%, trong khi năm 2014 bị hạ từ 6,4% xuống 5,2%.

Đây là mức giảm lớn nhất cho dự báo năm nay đối với các nước Đông Nam Á, chỉ sau Singapore; và lớn nhất trong các nước Á châu cho năm 2014.

Sanjay Kalra, trưởng đại diện IMF tại Hà Nội, được dẫn lời nói việc cắt giảm mức tăng trưởng dự báo này cho thấy Việt Nam "cần thực hiện các cải cách mà chính phủ đã đề ra".

"Quá trình tái cấu trúc diễn ra chậm chạp hơn mong đợi."

Thứ trưởng Tài chính Trương Chí Trung hồi tháng Hai cho hay trước tháng Sáu này chính phủ sẽ công bố kế hoạch tái cấu trúc các tập đoàn nhà nước lớn nhất.

Chính phủ đã không thiết lập được công ty quản lý quỹ nhằm xử lý nợ xấu tại các ngân hàng đúng thời hạn. Nợ xấu chính là một trong các yếu tố chính kìm hãm tăng trưởng.

Tăng trưởng chậm

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,03% trong năm ngoái, tỷ lệ tăng thấp nhất kể từ 1999 tới nay. Cho dù Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng nới lỏng tiền tệ không thôi không thể giải quyết được tình hình, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giảm lãi suất cho vay hồi tháng Ba, lần thứ bảy kể từ đầu năm 2012, nhằm khuyến khích chi tiêu.

Tại một hội nghị về kinh tế hồi tháng trước ở Nha Trang, ông Trương Đình Tuyển, cựu Bộ trưởng Thương mại, người hiện là Trưởng nhóm tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ, nói rằng kế hoạch tái cơ cấu công ty nhà nước và cải tổ hệ thống tài chính của chính phủ thiếu các bước đi cụ thể cũng như thời gian biểu không rõ ràng.

Cho tới thời điểm 23/4, tín dụng trong nước tăng 1,4% so với cuối năm 2012. Năm ngoái tăng trưởng tín dụng đạt tỷ lệ èo uột là 9%, rất thấp so với mục tiêu đề ra là 15%.

Theo đánh giá của IMF, để đưa kinh tế Việt Nam quay trở lại tốc độ tăng trưởng cao như trước cần phải tăng cường cải cách ngân hàng và các doanh nghiệp nhà nước, với các thay đổi được "thực hiện một cách dứt khoát và có các bước bổ sung nếu cần".

Dự báo tăng trưởng của IMF đặt Việt Nam đứng sau các nước trong khu vực như Indonesia, Miến Điện và Thái Lan.

Tháng Tư vừa rồi, thâm hụt thương mại của Việt Nam đạt 1 tỷ đôla, cao hơn dự báo. Tỷ lệ lạm phát giảm xuống 6,61% trong tháng trước, tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2012.

Tin liên quan