Lý Nhã Kỳ vào buồng lái là 'lỗi sơ đẳng'

Image caption Bức hình được phát tán trên mạng cho thấy Lý Nhã Kỳ ngồi trong khoang lái

Vietnam Airlines phản hồi về việc cựu Đại sứ Du lịch Lý Nhã Kỳ "thăm quan" và chụp ảnh kỷ niệm với phi công trong buồng lái khi đang bay.

Trong thông cáo gửi truyền thông trong nước về vụ việc được mô tả là "tổ bay đã cho hành khách Lý Nhã Kỳ lên thăm quan buồng lái", Vietnam Airlines nói "hành khách Lý Nhã Kỳ (ngồi khoang thương gia), đã đề nghị Tiếp viên trưởng xin phép Cơ trưởng cho lên buồng lái thăm quan và đã được tổ lái đồng ý.

"Trong thời gian lưu lại buồng lái khoảng vài phút, hành khách Lý Nhã Kỳ đã chụp ảnh cùng tổ lái với mục đích kỷ niệm cá nhân".

Thông cáo cho biết vụ việc xảy ra trên một chuyến bay từ Hong Kong tới TP Hồ Chí Minh ngày 11/4/2013.

"Ngày 22/4/2013, ngay sau khi thông tin về vụ việc được đăng tải trên một số trang báo và mạng xã hội, Tổng công ty Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các cá nhân và đơn vị liên quan báo cáo tường trình và tiến hành điều tra làm rõ sự việc", thông cáo cho biết.

Được biết ngày 10/5/2013, Cục hàng không Việt Nam đã ra quyết định được mô tả là "xử phạt vi phạm hành chính" với tổ bay gồm Cơ trưởng, Cơ phó và Tiếp viên trưởng của chuyến bay mang số hiệu VN595 với số tiền phạt tổng cộng 10.750.000 VND (khoảng 500 đôla).

Trong khi Vietnam Airlines khẳng định điều họ gọi là "các cá nhân vi phạm trong lĩnh vực an toàn, an ninh hàng không sẽ bị xử lý nghiêm minh", báo Dân Trí dẫn lời Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nói "mức phạt áp dụng đối với tổ bay khi có hành vi cho người lạ vào khoang lái là nhẹ".

'Lỗi hệ thống'

Image caption Lý Nhã Kỳ từng là Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Báo này dẫn lời ông Lại Xuân Thanh nói "Tôi cho rằng phi công đã mắc lỗi sơ đẳng trong bảo đảm an ninh an toàn hàng không.

"Nhiệm vụ của phi công là điều khiển máy bay, dù là máy bay đang bay tự động cũng không thể giải thích cho việc cả hai phi công cùng không giám sát, rồi nhường ghế phi công cho người lạ để chụp ảnh.

"Nhìn nhận về sự việc này, tôi cho rằng ở đây còn có cả lỗi hệ thống, tức là việc tuyên truyền, phổ biến, tập huấn chưa đến nơi đến chốn, việc huấn luyện bay nói chung là chưa đạt yêu cầu", ông Thanh nói thêm.

Báo Tiền Phong cho biết tổ bay kể trên đã bị đình chỉ bay một tháng và đây không phải là lần đầu cơ trưởng của chuyến bay này bị tước quyền lái máy bay.

Trong khi đó một số trang mạng trong nước đăng tải điều họ gọi là "Cơ trưởng viết thư xin đừng trách Lý Nhã Kỳ".

Một phóng viên trong nước theo sát vụ việc muốn ẩn danh tỏ ra nghi ngờ về nội dung của bức thư này.

"Hiện chúng tôi đang tìm hiểu xem có phải người ta đã mạo danh cơ trưởng chuyến bay để tung bức thư này ra hay không", phóng viên này cho BBC biết vào ngày 13/05 sau khi mô tả đã trao đổi trực tiếp với cơ trưởng.

Ngày 14/05, báo Tiền Phong có bài về " tâm thư" theo đó nói điều mà báo này gọi là "không có chuyện cơ trưởng viết thư lo lắng cho việc Lý Nhã Kỳ bị ảnh hưởng hình ảnh".

Vụ việc phi công Vietnam Airlines bị phạt vì để Lý Nhã Kỳ vào buồng lái đã được báo Anh báo Úc đưa tin.

Lý Nhã Kỳ, tên thật là Trần Thị Thanh Nhàn sinh năm 1982, từng là Đại sứ Du lịch Việt Nam đầu tiên.

Cô cũng là người mẫu quảng cáo và tham gia đóng phim.

Vào ngày 14/03/2013, Lý Nhã Kỳ gửi thư đến cho Bộ Văn Hóa và Cục Hợp tác quốc tế để chính thức xin rút khỏi vị trí ứng viên đại sứ du lịch mà cô nộp trước đó.

Trả lời báo trong nước, cô mô tả lý do rút đơn là do bị mệt mỏi về điều cô gọi là "người ta lôi lý lịch của tôi ra bàn tán trên báo mạng, trên mạng xã hội, rồi người ta lại xầm xì bằng cấp này nọ".

Tin liên quan