Việt Nam muốn có 'lòng tin chiến lược'

  • 31 tháng 5 2013

Thủ tướng Việt Nam kêu gọi “xây dựng lòng tin chiến lược” ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm giảm căng thẳng trong vùng.

Ông Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu đặc biệt, khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 tại Singapore hôm 31/5.

Ông nêu bật các thách thức: “Những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.”

“Cùng nhau xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng là lợi ích chung của tất cả chúng ta,” ông Dũng phát biểu.

Ông cảnh báo: "Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền."

Có mặt tại phiên khai mạc có Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Vai trò nước lớn

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói có thể kỳ vọng vào vai trò của các nước lớn.

“Nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất (tôi xin nhấn mạnh là lớn nhất) đối với tương lai quan hệ của chính mình cũng như của cả khu vực và thế giới.”

“Điều quan trọng là sự kỳ vọng đó cần được củng cố bằng lòng tin chiến lược và lòng tin chiến lược cần được thể hiện thông qua những hành động cụ thể mang tính xây dựng của các quốc gia này.”

Thủ tướng Việt Nam tuyên bố “đặc biệt coi trọng vai trò của một nước Trung Hoa đang trỗi dậy mạnh mẽ và của Hoa Kỳ - một cường quốc Thái Bình Dương”.

“Chúng ta trông đợi và ủng hộ Hoa Kỳ và Trung Quốc khi mà các chiến lược, các việc làm của hai cường quốc này tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền của các quốc gia,” ông Dũng nhấn mạnh.

Trong diễn văn, Thủ tướng Việt Nam loan báo Việt Nam sẽ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, trong các lĩnh vực công binh, quân y, quan sát viên quân sự.

Ông Dũng nhắc lại: “Việt Nam không là đồng minh quân sự của nước nào và không để nước ngoài nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam.”

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo chóp bu của Việt Nam phát biểu với một diễn đàn an ninh quốc phòng bên ngoài Việt Nam.

Tin liên quan