Cựu quan chức lãnh sự Mỹ ra tòa

Image caption Đường dây của Sestak nhắm vào các đối tượng từng bị bác đơn hoặc khó có khả năng được cấp visa

Cựu quan chức lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh, Michael Sestak, ra tòa với cáo buộc 'bán thị thực' nhập cảnh Mỹ cho người Việt.

Hãng tin Mỹ Associated Press (AP) cho hay ông Sestak vừa xuất hiện trước tòa án liên bang hôm thứ Ba 4/6 và tại đó chánh án đã quyết định tiếp tục giam giữ ông.

Cựu quan chức ngoại giao này bị buộc tội âm mưu gian lận đối với nước Mỹ và âm mưu hối lộ và gian lận về thị thực.

Ông này đang đối diện các cáo buộc bán thị thực vào Mỹ với giá từ 20.000 tới 70.000 đôla/lần, thủ lợi hàng triệu đôla.

Nếu bị phán quyết là có tội, ông có thể bị án tới 20 năm tù.

Quan chức này, tên đầy đủ là Michael Todd Sestak, năm nay 41 tuổi.

Tới tháng Chín năm ngoái, ông Sestak phụ trách bộ phận visa không định cư ở Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn.

Hai phụ nữ Việt là Hồng Võ, 27 tuổi, công dân Mỹ, và Huỳnh Tranh (Thanh?) Trúc, 29 tuổi, công dân Việt Nam, cũng bị buộc tội đồng phạm với Sestak trong vụ nói trên, theo AP.

Gian lận nhiều triệu đôla

Cơ quan điều tra nói từ 1/5/2012 đến 6/9/2012, cơ quan lãnh sự nhận được 31.386 đơn xin visa không định cư và tỷ lệ bác đơn là 35,1%.

Cũng trong thời gian này, ông Sestak xử lý 5.489 đơn và chỉ bác có 8,2%. Tỷ lệ này tụt xuống 3,8% trong tháng Tám, ngay trước khi ông ta rời bộ phận lãnh sự.

Bản kết luận dài 28 trang do điều tra viên Simon Dinits thực hiện và nộp lên tòa hôm 6/5/2013 nói rằng đường dây của ông Sestak, gồm năm đồng phạm khác nữa, nhắm vào các đối tượng khó có khả năng xin được visa vào Mỹ, với mức phí được đưa ra từ 50.000-70.000 đôla Mỹ.

Michael Sestak chuyên trách mảng visa không định cư trong thời gian từ 8/2010 đến 9/2012.

Việc "bán" visa được cho là diễn ra trong thời gian từ 5/2012 đến 9/2012, là thời điểm ông này rời Việt Nam để chuẩn bị tái nhập ngũ vào lực lượng Hải quân.

Vụ việc bị phát giác khi giới chức Hoa Kỳ nhận được thư báo tin vào tháng 7/2012, theo đó nói có hiện tượng hàng chục người ở cùng một ngôi làng ồ ạt nhận được visa du lịch một cách bất hợp pháp trong thời gian từ cuối tháng Năm tới đầu tháng Bảy, kèm theo hình ảnh và thông tin cá nhân của bảy người trong số này.

Ông Sestak, sinh năm 1971, đã bị bắt giữ tại Nam California hồi trung tuần tháng Năm và không được phép tại ngoại hầu tra cho tới khi được di lý về Washington, nơi kết luận điều tra được đệ trình lên tòa.

Tin liên quan