Chứng chỉ nghệ sỹ sẽ tránh phản cảm?

Image caption Ông Nguyễn Đăng Chương nói chứng chỉ hành nghề nhằm 'góp phần nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho các nghệ sỹ'

Đang có nhiều ý kiến bàn luận về dự kiến cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VHTTDL), nhằm tránh các sai phạm về hoạt động biểu diễn, đặc biệt là đối với giới người mẫu và ca sỹ.

Theo tin đăng trên trang web của Bộ VHTTDL, việc cấp phép sẽ áp dụng với tất cả nghệ sĩ, nhưng trước mắt là ca sĩ và người mẫu, bởi "hai thành phần này đang có nhiều sai phạm và tạo ra nhiều dư luận trong xã hội nhất."

Cục trưởng cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương nói trong hội nghị trực tuyến lấy ý kiến về dự thảo trên hôm 03/06, chứng chỉ hành nghề là "góp phần nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho các nghệ sỹ", báo Thể thao Văn hóa dẫn lời.

Tuy nhiên, quy định của việc cấp chứng chỉ khiến nhiều người trong giới thắc mắc, đặc biệt là với tiêu chí ‘tư cách đạo đức xuất hiện trước công chúng’ của nghệ sỹ, làm sao xác định ai có tư cách đạo đức, ai không?

Bên cạnh đó, việc xử phạt như hiện nay cũng chỉ đạt đến mức hiệu quả ‘phạt sự đã rồi’, một ca sỹ nổi tiếng ở Việt Nam nói với BBC.

“Chẳng hạn như quy định về hát nhép đã có hiệu lực từ tháng 01/2013, nhưng nếu các ca sỹ cứ hát nhép mà không bị phát hiện thì cũng không bị phạt,”

“Hơn nữa, cũng chỉ quản lý được với các show lớn, còn các trường hợp như biểu diễn ở phòng trà, thì nếu có vi phạm và không đến tai ai thì chắc cũng không bị xử lý,” ca sỹ này nói thêm.

Theo dự kiến, sẽ có hai loại chứng chỉ hành nghề, một cho những người có năng khiếu nhưng không được đào tạo hoặc hoạt động độc lập, có thời hạn ba năm.

Loại thứ hai dành cho nghệ sỹ được đào tạo chuyên nghiệp, đang hoạt động trong các đơn vị nghệ thuật, hoặc nghệ sỹ đã có danh hiệu, có thời hạn 5 năm.

Mảng quy định này cũng tạo ra khoảng trống, ca sỹ trên nói với BBC, “thế còn những ca sỹ được đào tạo nhưng hoạt động tư nhân thì không thấy nhắc tới”.

Một cách khác là chứng chỉ hành nghề kéo dài vô thời hạn, và mã số của chứng chỉ sẽ trùng với mã số thuế của nghệ sỹ, nhưng như thế cũng có nghĩa là một loạt quy định, nghị định trước đó, và kể cả quy định về thuế cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp, vừa tốn công, vừa tốn tiền.

‘Thông thoáng, cởi mở’

Báo VnExpress dẫn lời nhạc sỹ Quốc Trung phản đối dự thảo cấp chứng chỉ hành nghề: “Tôi nghĩ trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, có rất nhiều việc cần làm hơn là cấp thẻ cho ca sĩ. Nếu các cấp lãnh đạo cố thì nó cũng khả thi thôi nhưng đứng ở góc độ chuyên môn, tôi thấy nó chẳng góp phần gì cho đời sống âm nhạc.”

Ca sỹ Mỹ Linh cho rằng, chứng chỉ hành nghề sẽ bảo vệ chính nghệ sỹ khỏi việc bị các ca sỹ, nghệ sỹ nước ngoài hiện đang làm việc tại Việt Nam chiếm ‘thị phần’ của nghệ sỹ trong nước, cũng theo VnExpress.

Theo quan chức Bộ VHTTDL, được truyền thông Việt Nam trích lời, việc cấp phép sẽ được thực hiện một cách “thông thoáng, cởi mở”, “cứ đăng ký là được cấp chứng chỉ”.

Ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định, đây không phải cơ chế xin-cho, không lập ra nhằm thẩm định chất lượng nghệ sỹ, người mẫu.

“Nếu vậy, thì tiêu chí của dự thảo nêu ra trước đó về năng lực trình diễn để cấp chứng chỉ là lại không phù hợp,nói chung tôi nghĩ là Bộ nên xem xét kỹ lưỡng, vì còn nhiều điều chưa rõ ràng, hợp lý. Và nếu họ chỉ muốn tập trung vào hai đối tượng ca sỹ, người mẫu, thì ra quy định riêng, chứ dự thảo này không phù hợp với tất cả các nghệ sỹ” ca sỹ giấu tên nhận xét.

Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cũng nói mong muốn áp dụng quy định mới này từ tháng 01 năm 2014.

Quy định về cấm ca sỹ hát nhép và ăn mặc hở hang trên sân khấu của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch cũng đã có hiệu lực từ đầu tháng 01/2013.

Tin liên quan